Cảnh báo: Phát hiện thịt gà nhập khẩu từ Brazil có virus SARS-CoV-2

Nhật AnhCập nhật 13:11 ngày 13/08/2020

Hình minh họa (Nguồn: Global Times)

VTV.vn - Giới chức thành phố Thâm Quyến,Trung Quốc, đã xác định mẫu vật lấy từ sản phẩm cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giới chức y tế thành phố đã lập tức truy vết và xét nghiệm những người có khả năng tiếp xúc với các thực phẩm có thể mang mầm bệnh COVID-19 theo Reuters.

Ngay sau khi có thông báo, các cơ quan y tế của Thâm Quyến ngay lập tức truy tìm và kiểm tra tất cả những trường hợp đã tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu từ Brazil. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, không ai có kết quả dương tính.

CDC Thâm Quyến cho biết người dân phải thận trọng trước thịt và hải sản nhập khẩu, đồng thời tuân thủ biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Mới hôm qua, một thành phố khác tại Trung Quốc cũng tìm thấy dấu vết của virus trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Kể từ tháng 7, một số thành phố khác của Trung Quốc như các thành phố cảng Hạ Môn và Đại Liên cũng ghi nhận các trường hợp tương tự khiến Trung Quốc phải ngừng nhập khẩu tôm từ 3 nhà sản xuất của Ecuador.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu kiểm tra kỹ càng các container thịt và hải sản tại các cảng lớn sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát ở thủ đô Bắc Kinh vào tháng 6. Đợt tái bùng phát này có liên hệ với Tân Phát Địa - chợ đầu mối thực phẩm lớn ở Bắc Kinh.

Kể từ đầu tháng 7, 7 thành phố ở Trung Quốc đã thông báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thủy hải sản đông lạnh. Chuyên gia y tế giải thích nguyên nhân do dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia, trong khi các sản phẩm thường được bảo quản ở môi trường nhiệt độ thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho virus tồn tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực