Trung Quốc tiếp tục phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu

Nhật Anh, icon
06:12 ngày 13/08/2020

VTV.vn - Thành phố Vu Hồ thuộc tỉnh An Huy là địa phương tiếp theo tại Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 gtrên bao bì đóng gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Hình minh họa: Sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Đây là trường hợp mới nhất phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm nhập khẩu.

Theo Đài truyền hình CCTV, giới chức địa phương đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói tôm đông lạnh, được một nhà hàng ở thành phố Vu Hồ mua vào, sau khi tiến hành kiểm tra định kỳ tại đây. Nhà hàng này đã cất giữ các sản phẩm có virus SARS-CoV-2 vào kho lạnh ngay từ khi mua và tất cả những sản phẩm liên quan đều đã được niêm phong.

Hiện tất cả các nhân viên tại nhà hàng ở Vu Hồ cũng như nhân viên tại công ty phân phối tôm đông lạnh cùng các thành viên trong gia đình họ đều được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tất cả bước đầu cho kết quả âm tính. Sau đó, các nhà hàng khác trong thành phố được xác định đã mua mặt hàng tôm nhập khẩu như trên cũng được kiểm tra

Vụ việc trên xảy ra 1 ngày sau khi một thành phố cảng ở tỉnh Sơn Đông phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói hải sản đông lạnh nhập khẩu, nhưng chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kể từ tháng 7 vừa qua, một số thành phố khác của Trung Quốc cũng đã thông báo các vụ việc tương tự, trong đó có các thành phố cảng Hạ Môn và Đại Liên, khiến giới chức nước này quyết định tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm tôm đông lạnh từ 3 công ty chế biến tôm của Ecuador. Một quan chức Ecuador ngày 12/8 cho biết: Trung Quốc đã cho phép 1 trong 3 công ty này nối lại hoạt động xuất khẩu sau khi quốc gia Nam Mỹ cam kết cải thiện các quy trình vận chuyển.

Không chỉ Trung Quốc, giới chức y tế New Zealand đang điều tra khả năng nguồn lây virus SARS-CoV-2 của 4 ca mắc mới trong cộng đồng tại nước này có thể là từ hàng đông lạnh nhập khẩu hay không?

Cụ thể, 4 thành viên trong một gia đình ở thành phố Auckland đã dương tính với COVID-19 mặc dù không hề đi nước ngoài trong thời gian gần đây. Một trong 4 người này làm việc tại kho lạnh.

"Từ các nghiên cứu ở nước ngoài, chúng tôi biết virus có thể tồn tại trong một số môi trường lạnh trong thời gian khá dài" - Bộ trưởng Y tế New Zealand Ashley Bloomfield nói.

Các chuyên gia cho biết: Phân tích cấu trúc di truyền của virus từ 4 trường hợp mắc COVID-19 mới sẽ giúp giải thích liệu họ bị nhiễm bệnh do virus lây qua bề mặt hàng hóa hay qua con đường lây truyền từ người sang người.

"Hàng hóa nhập khẩu là một con đường lây truyền khả thi và cần được kiểm tra qua thử nghiệm" - Nick Wilson, Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Otago nói với Financial Times - "Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng nhiều khả năng các ca bệnh mới có liên quan đến biên giới, chẳng hạn như công nhân bị nhiễm bệnh từ một người đang được cách ly".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục