Cảnh báo tai nạn đuối nước vào mùa hè

Lê ThạchCập nhật 10:38 ngày 16/05/2019

Trẻ được theo dõi điều trị tích cực.

VTV.vn - Vào mùa hè trẻ em thường tìm đến chơi ở những nơi như sông suối, ao hồ, kênh mương… thiếu sự kiểm soát của người lớn nên đã dẫn đến nhiều vụ đuối nước nghiêm trọng.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 13 tuổi ở Uông Bí. Trong lúc vui chơi gần nhà, không may bệnh nhi bị ngã xuống hố nước sâuđuối nước. Sau đó, được hàng xóm đưa tới trạm y tế để sơ cứu và được chuyển đến bệnh viện.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da nhợt nhạt, tay chân lạnh. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán: đuối nước, phù phổi cấp, suy hô hấp nặng- Rối loạn điện giải, tăng đường huyết, tăng men gan. Tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhi: đặt nội khí quản, thở máy, điều chỉnh các rối loạn (khí máu, điện giải…) và sử dụng kháng sinh. Sau một ngày điều trị tích cực, hiện tại, bệnh nhi đã có nhịp tự thở và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị tại Đơn vị hồi sức tích cực nhi khoa thuộc Khoa Nhi.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo: để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến với trẻ em do đuối nước đối với các trẻ nhỏ các bậc phụ huynh cần chú ý để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi gần ao, hồ, kênh, mương. Các loại thau, chậu, dụng cụ đựng nước trong nhà cần được đậy kín… Cần giáo dục ý thức tự bảo vệ trẻ khỏi các hoạt động mạo hiểm, tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn.

Ngay khi phát hiện trẻ bị đuối nước, cần đưa ngay trẻ ra khỏi môi trường nước, đồng thời tiến hành sơ cứu ban đầu cho trẻ và đưa trẻ đến các cơ sở y tế một cách nhanh nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hơn 40 du khách nhập viện cấp cứu sau tiệc hải sản ở biển Hải Tiến, Thanh Hóa

VTV.vn - Đại diện Phòng khám đa khoa Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết vẫn đang tiếp tục chăm sóc, điều trị cho 20 người nghi bị ngộ độc thực phẩm.