Cảnh báo thiếu trang thiết bị bảo hộ cho các sĩ tại Australia

Nguyễn MaiCập nhật 06:33 ngày 11/08/2020

Không phải nhân viên y tế nào ở Australia cũng được hướng dẫn quy trình sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân.

VTV.vn - 20% ​​bác sĩ tại các bệnh viện công ở Australia buộc phải tự chuẩn bị thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho bản thân - theo Tân Hoa Xã.

Được hoàn thành bởi 677 thành viên của Đại học Bác sĩ Hoàng gia Australia (RACP), cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng 19% bác sĩ tại nước này thiếu khẩu trang phẫu thuật, trong khi 3% bác sĩ hoàn toàn không có.

Giáo sư John Wilson, Chủ tịch RACP đồng thời là bác sĩ chuyên khoa hô hấp cho biết: "Thật không an toàn khi cứ 5 người thì có 1 người thiếu khẩu trang trong lúc làm phẫu thuật". "Đây là một dấu hiệu cảnh báo đáng lo ngại về những gì có thể sắp xảy ra đối với lực lượng y tế của chúng ta" - ông nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Australia, Tiến sĩ Nick Coatsworth phản bác mức độ nghiêm trọng của các tuyên bố, đồng thời ông cũng trả lời các hãng truyền thông địa phương rằng Australia không thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và chính phủ liên bang đã phân phát hơn 11 triệu khẩu trang kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ông Coatsworth nói: "Các thiết bị bảo vệ cá nhân luôn sẵn có và chúng tôi luôn đảm bảo để nhân viên y tế tuyến đầu được bảo vệ sức khỏe an toàn".

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng khoảng 45% bác sĩ thường xuyên thiếu khẩu trang chuyên dụng N95 và 11% hoàn toàn phải dùng khẩu trang tự chế. Chỉ 61% bác sĩ được đào tạo gần đây về cách sử dụng PPE.

"Chúng tôi lo ngại rằng do thiếu đào tạo tại nơi làm việc, các nhân viên y tế có thể không phải lúc nào cũng sử dụng PPE một cách chính xác, chẳng hạn như quy trình xử lý đồ bảo hộ đã qua sử dụng là rất quan trọng" - Giáo sư Malcolm Sim, Trưởng Khoa Các bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe và Môi trường Australia cho biết.

RACP kêu gọi chính phủ cung cấp thông tin minh bạch hơn về kho dự trữ PPE quốc gia để nếu thiếu hụt, lượng thiết bị y tế sẽ được ưu tiên chuyển đến cho nhân viên y tế tuyến đầu và các điểm nóng dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Báo động đỏ nội viện cứu thiếu niên bị dao đâm thấu ngực

VTV.vn - Bệnh nhân 16 tuổi vào viện trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, da xanh, niêm mạc nhợt, huyếp áp tụt với vết thương thấu ngực trái, tiên lượng nặng, đe dọa tính mạng.