Cấp cứu thành công bệnh nhi bị rắn hổ cắn

Lê ThạchCập nhật 14:15 ngày 06/04/2018

Vết hoại tử của bé L. do bị rắn cắn

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị suy hô hấp nặng do rắn độc cắn.

Bệnh nhi Võ Thị Bích L. (4 tuổi, trú tại Phú Thuận, Phú Tân, Cà Mau) vào Khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau trong tình trạng suy hô hấp nặng do rắn cắn.

Theo người nhà cho biết, bé L. bị một con rắn màu đen cắn vào ngón chân phải, chảy máu rất nhiều. Ban đầu, gia đình đưa bé đến trạm y tế gần nhà sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện đa khoa Cái Nước trong tình trạng bé bị sụp 2 mi mắt, quấy khóc rất nhiều, sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Nghi do rắn hổ đất cắn, các bác sĩ quyết định điều trị hỗ trợ hô hấp bằng thở oxy, đặt nội khí quản thở máy, truyền huyết thanh kháng nọc rắn độc cùng nhiều điều trị hỗ trợ khác. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bé khá hơn, tỉnh táo và hết sụp mi mắt; hô hấp được cải thiện và bé được cai máy thở, rút nội khí quản, bé tự ăn uống được. Tuy nhiên, vùng vết rắn cắn và mu bàn chân phải vẫn còn viêm mô tế bào nhiều và hoại tử khô do nọc rắn.

Các bác sĩ khuyến cáo: người dân cần cẩn trọng trong sinh hoạt, lao động hàng ngày vì mùa khô là mùa sinh sản của rắn hổ đất. Đặc biệt là vùng nước ngọt và mát như ao, hồ, các dụng cụ chứa nước ở trong nhà… Sẽ là nơi trú ẩn của rắn con, để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.