Chấn thương đụng dập nhãn cầu

P.VCập nhật 08:54 ngày 12/01/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Chấn thương đụng dập nhãn cầu là một bệnh lý thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày nhất, dẫn đến những biến đổi cấu trúc mô học của mắt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM, đụng dập nhãn cầu gây ra các tổn thương: chảy máu trong mắt - xuất huyết tiền phòng, xuất huyết pha lê thể, xuất huyết võng mạc; tăng nhãn áp, lùi góc tiền phòng; đục - lệch thủy tinh thể; tổn thương thần kinh thị giác.

Những tổn thương này nếu không xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những di chứng gây mất thị lực không hồi phục được. Do đó, khi bị chấn thương đụng dập nhãn cầu, bệnh nhân nên đi khám và điều trị chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

Xử trí sau khi chấn thương trong thời gian chờ đi khám: Nghỉ ngơi tại giường, nằm đầu cao, uống nhiều nước, hạn chế đi lại. Xử trí chuyên khoa mắt: Bệnh nhân được điều trị nội khoa hay phẫu thuật tùy theo tình trạng.

Tuy nhiên, mặc dù được xử trí kịp thời nhưng vẫn có thể có những di chứng lâu dài về sau mới xuất hiện như: tăng nhãn áp do lùi góc tiền phòng; rách võng mạc co kéo dẫn đến bong võng mạc gây mất thị lực không hồi phục được.

Vì vậy, bệnh nhân đã từng bị chấn thương mắt nên khám chuyên khoa mắt định kỳ 6 tháng 1 lần hay ngay khi có những bất thường xuất hiện ở mắt như thấy hiện tượng ruồi bay, cộm xốn, đỏ, đau nhức mắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực