Chất cay trong quả ớt có thể làm chậm quá trình ung thư

Nguyễn Mai, icon
08:03 ngày 12/04/2019

VTV.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy: hợp chất cay trong quả ớt có thể giúp làm chậm sự lây lan của ung thư phổi, khiến nó trở thành phương pháp điều trị ung thư phổi tiềm năng.

Chất cay của quả ớt đống vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư

Một nhà nghiên cứu từ Đại học Marshall đã trình bày kết quả này tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội điều tra bệnh học Mỹ đang diễn ra tại thành phố Orlando, bang Florida.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hợp chất tự nhiên capsaicin có trong quả ớt có thể là một liệu pháp mới để chống lại sự di căn ở bệnh nhân ung thư phổi" - Jamie Friedman, nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Piyali Dasgupta, Đại học Marshall cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư phổi có xu hướng di căn đến các vị trí thứ cấp như não, gan hoặc xương, khiến căn bệnh khó điều trị.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng: capsaicin ức chế sự xâm lấn, bước đầu tiên của quá trình di căn, trong các thí nghiệm liên quan đến ba dòng tế bào ung thư phổi trên chuột.

Ngoài ra, những con chuột bị ung thư di căn được cho ăn capsaicin cho thấy: những vùng tế bào ung thư di căn nhỏ hơn trong phổi so với những con chuột không được điều trị.

Họ phát hiện ra rằng capsaicin có thể ức chế sự kích hoạt của một protein có tên Src, có vai trò trong việc truyền tín hiệu kiểm soát sự tăng sinh, biệt hóa, vận động và bám dính của tế bào.

Các nhà nghiên cứu hy vọng đây sẽ là phương pháp mới trong việc điều trị di căn cho những bệnh nhân ung thư phổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục