Chất gây rối loạn nội tiết có ở đâu và gây hại thế nào?

Hồng Quang - Đoàn Hà (Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu)Cập nhật 11:35 ngày 02/03/2017

VTV.vn - Các hóa chất gây rối loạn nội tiết được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây do sự nguy hại đặc biệt tác động xấu lên môi trường và sức khỏe con người.

Hóa chất gây rối loạn nội tiết là mặt trái của các sản phẩm công nghiệp. Đó là những hóa chất có tác hại lớn tới sức khỏe con người, nhẹ thì gây hen suyễn hay dị ứng, nặng có thể gây dị tật bào thai, làm cho trẻ em dậy thì sớm, là nguyên nhân của béo phì, tiểu đường, vô sinh và ung thư. 

Chất gây rối loạn nội tiết thường có trong thuốc trừ sâu, nhưng cũng có cả trong phụ gia thực phẩm, trong son phấn mỹ phẩm, trong dầu gội đầu sữa tắm, trong đồ nhựa, túi nylon hay đồ chơi trẻ em.

Ông Aurele Clémencin, chuyên gia hóa thực phẩm, cho biết: "Hiện nay có khoảng gần 800 sản phẩm có chứa hóa chất gây rối loạn nội tiết ở các mức độ khác nhau đã được phát hiện. Đó là danh sách ban đầu do Ủy ban châu Âu lập ra".

Ủy ban châu Âu muốn hạn chế nghiêm ngặt hàm lượng chất gây rối loạn nội tiết có trong thực phẩm và vật dụng. Nhưng ngặt tới mức độ nào? Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và môi trường cho rằng phải cấm toàn bộ, kể cả các chất còn đang bị nghi là có hại cho tuyến nội tiết. Theo hướng ngược lại, ngành công nghiệp hóa chất và các tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng lập luận là chỉ nên cấm những chất đã được thực tế chứng minh là có hại.

Hạn chế hoặc cấm hẳn các chất gây rối loạn nội tiết sẽ có lợi cho sức khỏe cộng đồng và môi trường thiên nhiên nhưng sẽ là thêm tốn kém cho công nghiệp chế biến thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bé gái sơ sinh “ba đầu” tại Ấn Độ

VTV.vn - Các bác sĩ tại Ấn Độ đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một bé gái được sinh ra với hai khối u lớn khiến em trông giống như có “ba đầu”.