Chơi cùng chị, bé 13 tháng tuổi nuốt nhẫn vào bụng

Tuấn BảoCập nhật 18:47 ngày 12/06/2019

VTV.vn - Sau khi cho chiếc nhẫn vào miệng, theo phản xạ nuốt của bé, chiếc nhẫn trôi xuống dạ dày.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, với cấu tạo có đính đá gồ lên mặt chiếc nhẫn, dưới tác động lực co bóp của dạ dày, dị vật đã gây nên tình trạng xước xát niêm mạc, xung huyết dạ dày của bệnh nhi

Với sự phối hợp của Khoa Thăm dò chức năng và Nhi Sơ sinh, dị vật trong dạ dày của bệnh nhi đã được lấy ra an toàn, tình trạng hoảng loạn, lo sợ của bệnh nhi đã được giải quyết.

Trước đó, Khoa Nhi Sơ sinh cũng từng tiếp nhận 1 bệnh nhi 2 tuổi, nuốt chiếc bản lề cửa. Rất khó khăn, bác sĩ mới có thể nội soi lấy được dị vật.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: phụ huynh cần kiểm soát được các đồ vật bé sử dụng, cần chú ý không cho chơi và đặt ngoài tầm tay trẻ những loại vật dụng, đồ chơi có kích thước nhỏ như: cúc áo, đồng xu, kẹp tóc, cục pin, viên bi… vì trẻ nhỏ thường có thói quen bỏ vật lạ vào miệng, mũi, tai. Các loại dị vật này có thể kẹt ở thực quản, nguy hiểm hơn là đi vào đường thở nguy cơ gây tử vong nếu không lấy ra kịp thời.

Ngoài ra, trong lúc ăn trẻ nhỏ tuổi chưa hình thành được phản xạ nhằn xương nên cần phải thận trọng khi chế biến thức ăn trẻ, đảm bảo xương được loại bỏ hết. Đặc biệt không nên ép ăn lúc bé khóc hay cười vì rất dễ bị sặc. Trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật cần đưa đến các cơ sở y tế sớm để được xử trí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực