Công dụng chữa bệnh của thuốc dân gian

PV, icon
09:00 ngày 12/10/2013

Những cây cỏ trong vườn nhà như: quả bàng, vỏ bàng, cỏ gấu, cây duối... đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả nếu được kết hợp đúng cách.

banner

Trên trường quay của chương trình Cuộc sống thường ngày, chuyên mục Sống khỏe, GS Nguyễn Lân Dũng đã trả lời những thắc mắc của khán giả gửi về cho chương trình về công dụng của một số vị thuốc dân gian.

‘ Quả bồ kết có tác dụng chữa đau răng. (Ảnh minh họa)


Khán giả Văn Thế Minh, Lào Cai có hỏi: “Tôi thấy mọi người nói với nhau sừng tê giác rất tốt, chữa được bách bệnh, liệu trong sừng tê giác có chất gì và liệu có thực sự tốt như vậy hay không?

GS Nguyễn Lân Dũng: Sừng tê giác chưa bao giờ được chứng minh là chữa được bệnh, tuy nhiên theo quan niệm cổ truyền và sự đồn thổi khiến sừng tê giác vô tình bị tưởng lầm là thần dược chữa bách bệnh, dẫn đến sự săn bắn điên cuồng, khiến loại tê giác Java đã hoàn toàn tuyệt chủng ở Việt Nam. Từ đầu năm 2013 đến nay đã có hơn 580 con tê giác bị bắn trộm ở Nam phi để lấy sừng, Việt Nam là nơi mang tiếng sử dụng sừng tê giác nhiều nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định, sừng tê giác có tác dụng hạ nhiệt, an thần không khác gì sừng trâu. Sừng tê giác hoàn toàn không có tác dụng gì đối với cường dương, thậm chí có tác dụng ngược lại, bên cạnh đó, càng không có tác dụng gì để điều trị ung thư.

Khán giả Lưu Văn Ba, Ứng Hòa, Hà Nội có hỏi: “Nếu bị sưng răng có cách gì chữa mẹo được khôn, dùng cây cỏ trong vườn có được không?”

GS Nguyễn Lân Dũng: Nếu bị sưng răng có thể dùng vỏ bàng nấu muối ăn, ngậm 5 – 10 phút rồi nhổ ra, không được nuốt. Lấy quả bồ kết đối cháy khoảng 70% đem giã nhỏ kèm với rượu rồi ngậm.

Để chữa sưng đau nhức răng có thể dùng vỏ cây duối 5g, cồn 70 độ khoảng 100ml và củ cỏ gấu 5g, dùng dao tước vỏ ngoài cây duối rồi cắt ngắn, củ cỏ gấu cạo bỏ vỏ đen, giã nát hai vị này rồi ngâm vào cồn 7 ngày, lấy bông sạch tẩm dung dịch này nhét vào nơi đau răng để khoảng 5 – 20 phút thì khỏi, mỗi ngày làm 2 – 4 lần thì có hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp nên đi khám nha khoa và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Mời quý vị và các bạn theo dõi Video chương trình "Cuộc sống thường ngày", chuyên mục "Sống khỏe" để được tìm hiểu thêm về công dụng của những vị thuốc trong dân gian, do GS Nguyễn Lân Dũng hướng dẫn.

banner
Cùng chuyên mục