Công nghệ mới khiến tế bào ung thư tự hủy diệt lẫn nhau

Hoài LinhCập nhật 15:55 ngày 24/07/2018

VTV.vn - Phương pháp sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen này không chỉ khiến tế bào ung thư tự sát mà còn tiêu diệt tế bào ung thư cùng loại với mình.

Kết quả được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Mới đây một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y Harvard (Mỹ) đã thử nghiệm việc tái lập trình các tế bào ung thư nhằm "đánh lừa" chúng quay sang tấn công nhau và giết chết chính tế bào anh em của mình.

Nhóm nghiên cứu sử dụng CRISPR để đưa S-TRAIL vào tế bào ung thư, đây là một loại protein có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hai phương pháp kết hợp để thử nghiệm lý thuyết của họ. Thí nghiệm được tiến hành trên các mẫu chuột bị u não nguyên phát, u não tái phát và ung thư vú đã di căn lên não.

Đúng như dự định, cả hai phương pháp sử dụng các "tế bào sát thủ" không những thu nhỏ kích thước khối u một cách đáng kể mà còn làm tăng khả năng sống của chuột.

Hiện tại vẫn chưa thể đảm bảo rằng phương pháp này sẽ có tác dụng ở người tương tự như ở chuột, tuy nhiên đây vẫn là một tín hiệu đáng mừng.

Công trình nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu và sẽ còn nhiều thử nghiệm trong thời gian tới, nếu thành công, công nghệ này hứa hẹn mang lại một phương pháp nhanh chóng, chính xác và hiệu quả trong việc điều trị ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sốt xuất huyết tăng 195% ở Tiền Giang

VTV.vn - Với số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tới trung tuần tháng 9 là 3.328 ca, căn bệnh này ở Tiền Giang đã tăng 195% so với cùng kỳ năm 2018.