COVID-19 giúp "quét sạch" cúm mùa?

icon
07:24 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Theo hãng tin AP, cúm mùa gần như biến mất khỏi Mỹ, với số lượng ca nhiễm ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ gần đây nhờ thành công của các biện pháp chống dịch COVID-19.

Hình minh họa: USA Today

Tháng 2 thường là đỉnh điểm của dịch cúm mùa tại Mỹ khi các bệnh viện, phòng khám tư đông kín bệnh nhân tới khám, điều trị. Tuy nhiên, điều đó không diễn ra trong năm 2021.

Theo các chuyên gia, các biện pháp ngăn chặn COVID-19 lây lan như quy định đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, học trực tuyến là nhân tố chính giúp loại trừ kịch bản "thảm họa kép" tại Mỹ - tức COVID-19 và cúm mùa đồng thời bùng phát. Việc người dân tích cực đi tiêm phòng cúm mùa và hạn chế đi lại cũng được coi là những biện pháp góp phần hạn chế dịch cúm.

Đây là đợt cúm mùa ghi nhận số bệnh nhân thấp nhất mà Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ ghi nhận được kể từ khi đưa vào hệ thống theo dõi cúm mùa cách đây 25 năm - ông Lynnette Brammer, chuyên gia thuộc CDC chia sẻ. Điều này đánh dấu cột mốc ấn tượng, bởi cúm mùa lâu nay luôn là nguy cơ dịch bệnh lớn nhất tại Mỹ, khiến trung bình 600.000 - 800.000 người Mỹ phải nhập viện và 50.000 - 60.000 người tử vong/năm.

Trên phạm vi toàn cầu, dịch cúm thông thường giảm mạnh tại Trung Quốc, châu Âu và vùng Bắc Bán cầu. Dịch cúm cũng giảm đáng kể tại Nam Phi, Australia và nhiều nước ở Nam bán cầu trong mùa đông vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục