Cửa kính đè lên người, bé trai bị chấn thương sọ não

Tuấn BảoCập nhật 20:00 ngày 29/03/2020

Với sức nặng của tấm cửa kính, hộp sọ của cháu bé bị vỡ toác gây mất rất nhiều máu và chấn thương sọ não nặng.

VTV.vn - Đây là một trong nhiều tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng mà Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận khi trẻ ở nhà tránh dịch COVID-19.

Trường hợp đầu tiên là một bé trai bị tấm cửa kính ngả đè lên người, gây vỡ xương sọ - mặt và chấn thương sọ não nặng. Bé nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, đã được hồi sức và phẫu thuật khẩn cấp. Hiện đã qua cơn nguy kịch nhưng tình trạng còn rất nặng.

Trường hợp thứ hai là bé trai bị bỏng cồn khi dùng bật lửa chơi đùa, do nghĩ đó là nước. Một tiếng nổ lớn phát ra khi lượng cồn 5 lít cháy, gây bỏng toàn thân. Trong mùa dịch này, cồn hay các dung dịch sát khuẩn chứa cồn có mặt hầu như ở mọi gia đình. Nguy cơ bỏng hay uống những dung dịch này hoàn toàn hiện hữu.

Một trường hợp khác là bé trai 2 tuổi vô tình bị khóa trái cửa trong phòng kín, không quạt hay điều hoà. Phải mất hơn 30 phút gia đình mới có thể mở được của vào trong. Bé được đưa vào viện với tình trạng chấn thương đầu và có những biểu hiện tâm lý hoảng loạn.

Rất may mắn, khi bé chỉ bị chấn thương đầu mức độ nhẹ và tâm lý trở về bình thường sau khi được chăm sóc tại bệnh viện 2 ngày.

Ngoài ra, bệnh viện còn tiếp nhận một trường hợp bị ngạt nước khi bé đi bơi cùng với bố ngoài ao. Bình thường bé có mặc áo phao nhưng lần này thì không vì ao rất cạn. Phát hiện bé chới với giữa một hố nước nằm sâu dưới mặt nước, người bố kịp thời kéo được em lên với tình trạng ho sặc sụa nhưng vẫn tỉnh táo.

Chuyến đi bơi kết thúc, bé được đưa về nhà tắm rửa vì vẫn tỉnh táo. 1 tiếng sau, bé biểu hiện khó thở và được đưa vào bệnh viện. Kết quả kiểm tra cho thấy: Bé bị viêm phổi do hít sặc nước. Sau khi được hỗ trợ thở oxy cùng các loại thuốc, tình hình đã ổn định.

Trong dịch bệnh COVID-19 hiện nay, ngoài đảm bảo phòng bệnh an toàn cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình, các bậc phụ huynh cũng cần cảnh giác trước những nguy cơ mà trẻ có thể gặp phải khi vui chơi ở nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực