Cuộc đời mới của lính cứu hỏa Mỹ sau ca ghép mặt toàn diện nhất lịch sử

Minh Chi (Ban Thời sự), icon
08:00 ngày 18/11/2015

VTV.vn - Ông Patrick Hardison (Mỹ) đã có cơ hội làm lại cuộc đời sau ca phẫu thuật ghép mặt toàn diện nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Ông Patrick Hardison là một người lính cứu hỏa tình nguyện bị bỏng nặng trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại Mỹ. Trải qua ca phẫu thuật kéo dài 26 giờ đồng hồ vào tháng 8/2015, bệnh nhân 41 tuổi này hiện đang sống với khuôn mặt của vận động viên xe đạp 26 tuổi David Rodebaugh. Anh Rodebaugh đã thiệt mạng vì chấn thương não sau một tai nạn xe đạp. Trước khi ra đi, người thanh niên này đã quyết định hiến mô mặt cho y học.

Ca phẫu thuật đã giúp ông Hardison lần đầu tiên có thể chớp mắt và ngủ nhắm mắt sau gần một thập kỷ kể từ khi bị bỏng nặng trong vụ cháy tại Senatobia, Mississippi. Đây cũng là dấu hiệu giúp ông lấy lại thị lực bình thường.

Sau 3 tháng kể từ ca phẫu thuật ghép mặt, ông Hardison đã có thể ra ngoài và không bị mọi người nhìn với ánh mắt ghê sợ. Ông sẽ phải tiếp tục uống thuốc nhằm ngăn không cho cơ thể từ chối mô ghép. Ông Hardison cũng đã bắt đầu ăn uống như bình thường và cho biết, ông có kế hoạch trở về nhà với các con vào tuần này để kịp ăn mừng lễ Tạ ơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục