Cứu sống bé gái 2 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau tiêm kháng sinh

Tuấn BảoCập nhật 13:31 ngày 11/03/2019

Bệnh nhi sốc phản vệ được cấp cứu thành công.

VTV.vn - Bé gái 2 tháng tuổi vừa được cấp cứu thành công sau khi bị sốc phản vệ do tiêm kháng sinh tại một bệnh viện tuyến huyện.

Bệnh nhi Đỗ Thùy Anh (2 tháng tuổi, trú tại Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng bị sốc phản vệ nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhi được điều trị bệnh viêm tiểu phế quản bằng thuốc kháng sinh Rocephin tại Bệnh viện đa khoa khu vực Lục Ngạn. 5 ngày đầu, bệnh nhi được tiêm thuốc Rocephin không xảy ra vấn đề gì. Đến ngày thứ 6, bệnh nhi được tiêm mũi Rocephin cuối cùng vào lúc 10h sáng trước khi xuất viện về nhà.

Sau khi tiêm hết thuốc, bệnh nhi xuất hiện dấu hiệu tím tái toàn thân, khó thở, mạch nhanh và được các bác sĩ phát hiện sốc phản vệ. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Lục Ngạn đã tiêm Adrenalin theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ nhưng trẻ vẫn không thoát sốc nên nhân chóng được chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị.

Tại đây, bệnh nhi được cấp cứu trong tình trạng kích thích vật vã, tím tái toàn thân, chi lạnh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, thở oxy, bão hòa oxy động mạch qua da chỉ đạt 85%, nhịp tim nhanh 200 chu kỳ/phút... Các bác sĩ tiếp tục thực hiện điều trị sốc phản vệ theo phác đồ cấp cứu chống sốc của Bộ Y tế, nhanh chóng cho bé thở máy, đặt Catheter động mạch và theo dõi huyết áp liên tục.

Tuy nhiên, sau 20 tiếng điều trị, bệnh nhi bị tái sốc phản vệ pha 2 như da tái toàn thân, huyết áp không ổn định, mạch nhanh nhỏ khó bắt... tình trạng rất nguy kịch. Ngay lập tức các y, các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và xác định tình trạng bệnh của bệnh nhi rất nặng cần phải tiến hành các thủ thuật tại chỗ và hồi sức tích cực như đặt Catheter tĩnh mạch, thở máy, hồi sức tim phổi...

Sau 3 giờ cấp cứu tích cực, bệnh nhi thoát sốc, da hồng hào trở lại và tiếp tục được theo dõi sát sao tại Phòng Hồi sức tích cực. Sau 48 giờ kể từ lúc nhập viện, bệnh nhi được cai máy thở, sức khỏe ổn định hơn. Bệnh nhi được theo dõi sát sao cho tới khi xuất viện.

Theo thông tin từ phía gia đình, hiện sức khỏe bệnh nhi phục hồi tốt và ăn ngủ ngon, tái khám tim phổi đã bình thường. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực