Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật mới

Theo TTXVN, icon
06:15 ngày 19/10/2015

VTV.vn - Bác sỹ Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể.

(Ảnh minh họa. Dương Ngọc/TTXVN)

Kỹ thật trao đổi oxy qua màng cơ thể là kỹ thuật mới, có thể cứu sống bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch do hội chứng nguy ngập hô hấp và viêm cơ tim cấp.

Ngày 19/9, bệnh nhân Lê Thị Tàu (43 tuổi, ở Quảng Ngãi) được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng huyết áp không đo được, rối loạn nhịp tim, thở máy. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc vận mạch tối đa nhưng vẫn không đo được huyết áp. Các xét nghiệm cho thấy đây là tình trạng viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tim gần như ngưng hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã tiến hành kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn bị bội nhiễm phổi, rối loạn đông máu nặng nên Khoa Hồi sức gây mê - chống độc phải phối hợp với nhiều khoa khác để điều trị cho bệnh nhân.

Sau một tháng điều trị bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và ngày 19/10 bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Theo bác sỹ Lê Đức Nhân, bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể, và là bệnh nhân thứ ba được Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bằng kỹ thuật này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục