Cứu sống bệnh nhân hoại tử do tắc động mạch treo phức tạp hiếm gặp

Linh Chi, icon
08:00 ngày 17/06/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ cứu sống bệnh nhân do tắc động mạch mạc treo phức tạp.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nữ, 63 tuổi vào viện vì đau bụng dữ dội vùng quanh rốn và thượng vị có choáng, sốc đã được sơ cứu tại bệnh viện huyện, sau đó, chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Bệnh nhân có tiền sử nong van 2 lá và dùng thuốc chống đông từ 2009 đến nay.

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cơ bản cho thấy bệnh nhân có tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, chảy máu trong ổ bụng, rối loạn đông máu nặng do dùng thuốc chống đông.

Các bác sĩ đánh giá đây là bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp, ngay lập tức kíp trực ngoại khoa đã tiến hành báo động đỏ nội viện. Sau 30 phút nhập viện bệnh nhân được chuyển lên phòng mồ để thực hiện ca phẫu thuật.

Trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có khoảng hơn 2 lít máu, một đoạn ruột non non dài 1,5m cách góc Treitz (tá hỗng tràng) khoảng 6cm hoại tử tím đen. Chẩn đoán khi phẫu thuật: Sốc nhiễm trùng, nhiễm độc chảy máu trong ổ bụng hoại tử ruột non do tắc mạc mạch treo ruột non. Bệnh nhân được tiến hành cắt đoạn ruột hoại tử, lập lại lưu thông.

Qua 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã hoàn thành cuộc mổ thành công. Tuy nhiên, sau mổ, bệnh nhân cần sự phối hợp giữa hồi sức và nội tim mạch để vừa xử lý được bệnh lý tim mạch (cần phải dùng thuốc chống đông), vừa tránh nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật, cũng như tắc mạch mạc treo ruột non ở các vị trí khác.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực điều trị. 4 ngày sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo phục hồi sức khỏe tốt.

Bác sĩ Bùi Đức Duy, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: Đây là một ca phẫu thuật khó vì đoạn ruột hoại tử sát góc tá hỗng tràng vì vậy việc lập lại lưu thông là tương đối khó khăn, thêm nữa tình trạng toàn thân và bệnh nhân có bệnh nền nặng phức tạp nguy cơ xì, bục miệng nối, chảy máu sau mổ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Duy, bệnh nhân dùng thuốc chống đông nguy cơ lớn nhất là chảy máu, tuy nhiên bệnh nhân này lại gặp một biến chứng khác đó là tắc mạch mạc treo ruột non. Khi mạch mạc treo ruột non bị tắc sẽ dẫn đến thiếu máu, hoại tử ruột, chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm độc rối loạn đông cầm máu. Việc phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử chỉ giải quyết được biến chứng của tắc mạch mạc treo. Sau mổ nếu không điều trị nội khoa và hồi sức tốt bệnh nhân hoàn toàn có thể bị tắc mạch ở những vị trị khác cũng như chảy máu sau phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân bị tim mạch khi dùng thuốc chống đông phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều, bỏ thuốc. Đồng thời, phải uống thuốc đùng giờ và theo dõi tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp vừa đảm bảo mục tiêu điều trị, vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Đối với các trường hợp đau bụng cấp, các bác sĩ khuyên người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế khám chữa bệnh gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục