Cứu sống bệnh nhân ngưng tim trước khi vào viện

Linh Chi, icon
07:00 ngày 23/09/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nam, 58 tuổi bị ngưng tim 10 phút trước khi vào viện.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Khi đang đi trên đường, bệnh nhân N.V.H. (58 tuổi, trú tại Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai) lên cơn nhồi máu cơ tim, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Sau khi hồi sức cấp cứu giúp bệnh nhân có tim đập trở lại, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ lập tức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tập trung, dốc sức để cấp cứu, hồi sức thành công cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch vành cho thấy: Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tắc ở nhánh xuống trước trái (là nhánh mạch máu chính quan trọng của tim). Bệnh nhân được can thiệp mạch vành để tái thông mạch máu bị tắc.

Tuy nhiên, sau khi tái thông được mạch vành, bệnh nhân rơi vào hôn mê do trước đó bị ngưng tim dẫn đến khả năng bị tổn thương não, có nguy cơ phải sống đời sống thực vật, kèm theo tổn thương đa cơ quan như thận, gan.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể để giảm nhu cầu chuyển hóa của cơ thể, giúp não bớt viêm, bớt phù, bảo tồn các tế bào trong cơ thể bệnh nhân chưa bị tổn thương kết hợp lọc máu liên tục. Đây là 2 kỹ thuật cao, thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương do yêu cầu cao về trình độ của bác sĩ và trang thiết bị máy móc.

Bác sĩ Đào Nguyễn Minh Châu, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Để thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể, bác sĩ sử dụng một loại chăn lạnh, có các mạch lưu thông nhỏ, bên trong có các loại dịch, được gắn vào máy hạ thân nhiệt chỉ huy để hạ thân nhiệt bệnh nhân xuống khoảng 35 độ C. Sau 2 - 3 ngày, khi bệnh nhân hồi phục về tri giác thì sẽ tăng dần nhiệt độ cơ thể cho bệnh nhân và điều trị các bước tiếp theo.

Hiện tại, sau 12 ngày được cấp cứu, điều trị tích cực, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục