Đặc điểm nguy hiểm khiến SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn chủng virus corona khác

Hoài Linh, icon
03:05 ngày 10/04/2020

VTV.vn - Các nhà khoa học Đức và Anh cho rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của con người, khiến nó dễ lây lan hơn.

Theo SCMP, nghiên cứu trên của các nhà khoa học từ đại học Charité, phòng khám Schwabing (Đức) và Cambridge (Anh) thực hiện dựa trên kết quả điều trị lâm sàng của một nhóm 9 bệnh nhân COVID-19. Đây là những người có triệu chứng nhẹ và lứa tuổi từ trẻ tới trung niên.

Nghiên cứu kết luận rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh chóng thông qua giọt bắn của người bệnh. Gạc họng lấy từ các bệnh nhân trong tuần đầu xuất hiện triệu chứng đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, gạc họng của bệnh nhân mắc SARS ở thời điểm tương tự chỉ có tỉ lệ 40% cho ra kết quả dương tính khi xét nghiệm.

Ngoài ra, lượng virus cũng khác nhau một cách đáng ghi nhận (giữa bệnh nhân SARS và bệnh nhân COVID-19). Trong nghiên cứu, nồng độ cực đại của virus gây nên COVID-19 đã xuất hiện trước ngày thứ 5, và cao gấp 1.000 lần so với chỉ số ở bệnh nhân SARS.

Giống SARS, virus gây ra COVID-19 có hệ thống gai protein giúp nó có thể hợp nhất với 1 thụ thể ở tế bào người có tên là ACE2, cho phép các virus xâm nhập vào các mô. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 có chuỗi gai protein cho nó có khả năng kết nối cao hơn gấp nhiều lần so với virus SARS, dẫn tới phát hiện rằng SARS-CoV-2 không những chỉ nhân số lượng ở phổi mà còn nhân số lượng ở cổ họng.

Đặc tính này khiến virus corona mới nguy hiểm hơn rất nhiều so với SARS vì nó có thể rất dễ bị lây nhiễm thông qua đường hô hấp trên qua giọt bắn và sinh sôi ngay tại đây với tốc độ nhanh gây ra diễn biến khó lường tới sức khỏe của người nhiễm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục