Đại dịch COVID-19 khiến 1 triệu người Anh... sợ hút thuốc

Nhật AnhCập nhật 10:18 ngày 14/08/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Một khảo sát của Tổ chức Action on Smoking and Health (Anh) cho thấy: Trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, hơn một 1 triệu người dân Anh đã từ bỏ thuốc lá.

Gần một nửa (41%) những người được hỏi cho biết nguyên nhân bỏ thuốc của họ gắn trực tiếp với những lo ngại về COVID-19. Căn bệnh bây giờ đã lây lan tới 20 triệu người dân trên thế giới và khiến hơn 700.000 người tử vong.

Quyết định bỏ thuốc lá trong đại dịch này được cho là xuất phát từ việc COVID-19 là căn bệnh gây viêm đường hô hấp. Virus sẽ tấn công phổi của bệnh nhân và đây sẽ là điểm yếu của những người hút thuốc lá.

Các nhà khoa học quốc tế đã cố gắng chứng minh cho những người hút thuốc lá thấy họ chính là một nhóm đối tượng rất dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Nghiên cứu của The Society for Research on Nicotine and Tobacco đã khảo sát 11.000 bệnh nhân COVID-19 và phát hiện: Khoảng 30% những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá đã mắc COVID-19 với các triệu chứng đi từ nghiêm trọng đến nguy kịch. Tỷ lệ này cao gần gấp đôi so với nhóm bệnh nhân không hút thuốc lá.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) cho thấy: 1/3 số thanh niên trong độ tuổi từ 18 - 25 có nguy cơ mắc COVID-19 với các triệu chứng nặng. Thói quen hút thuốc là một trong số những thủ phạm chính gây ra hậu quả này.

Tại Trung Quốc, các nhà khoa học cũng đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Chinese Medical Journal cho thấy: trong nhóm bệnh nhân COVID-19 có tiền sử hút thuốc lá, tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến tử vong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc.

Đại dịch COVID-19 khiến 1 triệu người Anh... sợ hút thuốc - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kết luận: Những người có thói quen hút thuốc lá là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch COVID-19, bên cạnh những người mắc bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư…

Quay trở lại nghiên cứu của ASH, trong số 1 triệu người bỏ thuốc lá ở Anh, có khoảng 400.000 người là thanh niên độ tuổi từ 16 - 25. Điều này cho thấy những người trẻ bỏ thuốc lá chiếm một tỷ trọng cao hơn so với những người lớn tuổi.

"Những người trẻ bỏ thuốc lá vì họ muốn được khỏe mạnh hơn và tự chủ với sức khỏe của mình trong quãng đời sau này" - ông Hazel Cheeseman, giám đốc chính sách của ASH cho biết.

Đại dịch ảnh hưởng sâu sắc hơn tới lối sống của người trẻ, cho họ nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về thói quen hút thuốc của mình so với những người lớn tuổi, chỉ sống ở nhà và thu mình trong không gian riêng của họ.

"Những người lớn tuổi hút thuốc lâu hơn vì hầu hết mọi người đều bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi thanh thiếu niên. Do đó, họ có nhiều khả năng bị nghiện nặng hơn và việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn hơn đối với họ" - ông Cheeseman nói thêm.

Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi xem liệu họ có kéo dài được thời gian bỏ thuốc của mình hay không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo COVID-19 có thể gây ra nhiều nguy cơ đặc biệt cho những người hút thuốc lá. Tại một cuộc họp báo vào tháng 7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định: "Thuốc lá đang giết chết 8 triệu người mỗi năm, và nếu những người hút thuốc cần thêm động lực để từ bỏ thói quen của mình, đại dịch COVID-19 sẽ một yếu tố tiếp thêm sức mạnh cho họ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực