Đắk Lắk: Còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Mai Lê, icon
01:33 ngày 18/06/2019

VTV.vn - Theo đánh giá của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, năm 2019 sẽ là năm sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, bùng phát thành dịch.

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.027 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 6,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số người mắc bệnh tập trung chủ yếu tại TP. Buôn Ma Thuột, huyện Krông Ana, Buôn Đôn, Krông Búk, Krông Năng. Năm 2019 cũng ghi nhận sự lưu hành của 2 type virus Dengue 1 và 2.

"Thông thường, cứ 3 - 5 năm, sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch bệnh và năm 2019 chính là năm của vòng chu kỳ này. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra như những gì mà cơ quan chức năng đã dự đoán với số lượng bệnh nhân mắc bệnh ngày một tăng cao" - bác sĩ Lào cho hay

Trước diễn biến của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, thuốc. Tiến hành tập huấn cho các cán bộ y tế, tăng cường kiểm tra, giám sát nhất là tại các huyện có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cao. Bên cạnh đó, triển khai phát động phòng chống sốt xuất huyết, tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng chống sốt xuất huyết tại các gia đình... nâng cao hiệu quả công tác xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết trong khu dân cư.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Văn Lào, khó khăn nhất hiện nay là công tác truyền thông để làm sao người dân đi từ nhận thức đến hành vi. Nhiều khi chúng tôi cử cán bộ xuống tận nhà dân để thực hiện công tác diệt lăng quăng, bọ gậy nhưng nhiều hộ dân không phối hợp. Trong khi đó các biện pháp xử phạt hành chính đối với các đối tượng chây ì, không hợp tác chưa thực hiện được.

"Môi trường sống hàng ngày của chúng ta vẫn còn quá nhiều vật dụng phế thải, vỏ lốp xe, gáo dừa, chai lọ, túi ni lông vứt bừa bãi ứ đọng nước tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản và phát triển. Một điều khó khăn nữa là sự phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh giữa đơn vị chức năng với chính quyền các cấp nhiều nơi chưa được chặt chẽ, vẫn còn hạn chế" - bác sĩ Lào cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục