Đan Mạch phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 65 tuổi

An Ngọc, icon
06:07 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Đan Mạch đã phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, sau khi một nghiên cứu tiêm chủng từ Scotland cho thấy kết quả tích cực trên mọi lứa tuổi.

Nguồn: Reuters

Tương tự cách tiếp cận vaccine ở nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác, Đan Mạch trước đây chỉ khuyến nghị tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 65 tuổi, cho biết sẽ đợi đến khi có thêm dữ liệu về hiệu quả ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, Cơ quan y tế Đan Mạch đã quyết định phê duyệt việc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, sau khi một nghiên cứu quy mô lớn từ Scotland cho thấy nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 giảm đáng kể ở tất cả các nhóm tuổi sau khi tiêm chủng. Hầu hết người cao tuổi ở Scotland đã được tiêm vaccine AstraZeneca.

Khi vaccine AstraZeneca được các cơ quan quản lý của EU cấp phép sử dụng vào đầu năm nay, nhiều nước EU bao gồm Pháp, Đức và Italy cho biết không nên tiêm vaccine này cho người cao tuổi, với lý do thiếu dữ liệu đầy đủ.

Nhưng Pháp và các nước khác, vốn tụt hậu xa so với Anh về chiến dịch tiêm chủng, hiện cũng đã chuyển sang cho phép công dân cao tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca sau nghiên cứu của Scotland.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục