Đau bụng quằn quại vì xương cá đâm thủng ruột non

Lê Thạch, icon
08:08 ngày 14/02/2019

VTV.vn - Bệnh viện E vừa phẫu thuật cấp cứu gắp mảnh xương cá dài 4 cm đâm thủng ruột non cho một bệnh nhân nam (22 tuổi, trú tại Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội).

Xương cá được lấy ra khỏi ruột non bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Qua thăm khám, khi ấn vào vùng bụng bệnh nhân có hiện tượng đau quặn. Khai thác tiền sử, trước đó, bệnh nhân có ăn cơm suất (có cơm, rau, cá), sau ăn khoảng 3 - 4 giờ, bệnh nhân đau bụng đột ngột vùng thượng vị, sau lan ra khắp bụng.

Bệnh nhân được chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả phát hiện: hình ảnh khí tự do trong ổ bụng kèm theo dị vật cản quang vùng tràng tiểu khung. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Đau bụng quằn quại vì xương cá đâm thủng ruột non - Ảnh 1.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi gắp xương cá ở ruột non bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng, các bác sĩ đã gắp dị vật là xương cá dài khoảng 4cm, kích thước khoảng 0.5mm, khâu lổ thủng ở vùng ruột non. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn và đang được điều trị và chăm sóc tại Khoa Ngoại tổng hợp và có thể xuất viện vào tuần tới.

Đau bụng quằn quại vì xương cá đâm thủng ruột non - Ảnh 2.

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non. Đối với ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm. Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục