Túi ngực có thể bị rách, thủng... chứ không thể bị "nổ"

Linh ChiCập nhật 07:13 ngày 01/11/2018

Hình minh họa.

VTV.vn - Đó là chia sẻ của PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo PGS TS Vũ Ngọc Lâm, phương pháp nâng ngực đặt túi silicone hiện nay khá an toàn. Do đó, cụm từ "nổ túi ngực" không hoàn toàn chính xác về mặt chuyên môn. Túi ngực có thể bị rách, bị thủng và chảy silicone trong trường hợp có tổn thương với bao túi ngoài nhưng không thể bị nổ. Nổ túi ngực khi đi máy bay không có cơ sở bởi sự thay đổi áp suất máy bay cũng như trong các tình huống khác đều khó có thể xảy ra.

Trước thông tin một nữ ca sĩ vừa bị "nổ" túi ngực, túi ngực đã được đặt 7 năm do đó cũng thể gặp phải những nguy cơ như bị thủng hoặc rách vì các hoạt động thường ngày và các biến chứng sưng đau có thể trùng hợp với thời gian ở trên máy bay. Điều này đã dẫn đến tình trạng túi ngực của nữ ca sĩ bị rách và chảy chất silicone ra khỏi túi gel.

Cũng theo PGS TS Vũ Ngọc Lâm, vấn đề xảy ra khi túi ngực bị rách và thủng thường gây đau và sưng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của bệnh nhân, cách phát hiện kịp thời và xử lý đúng. Bản chất túi ngực đặt trong cơ thể trong một thời gian dài, cơ thể sẽ tự hình thành các mô xơ bao xung quanh vỏ túi.

Khi vỏ túi rách và thủng thì chất gel silicone khi bị rách và thủng sẽ nằm trong khoang đó. Do đó, chất gel này sẽ chỉ nằm trong khoang, gây kích ứng, gây viêm nhưng không nhiễm và di truyền vào cơ thể người. Điều này khác hoàn toàn với phương pháp nâng ngực bằng gel silicone bơm trực tiếp vào cơ thể trước đây vốn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Về mặt chuyên môn, có thể xử lý được một cách đơn giản mà không bị hư hại. Sau khi mở khoang, phần gel hư hại sẽ được lấy ra một cách an toàn và vết thương lành lại cũng khá nhanh chóng.

Xét về tính an toàn và nhận biết túi ngực gặp vấn đề, PGS TS Vũ Ngọc Lâm cho biết: thông thường, độ bền của túi ngực rất lâu tuy nhiên độ "lão hóa" của túi là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, phụ thuộc vào chất liệu cấu thành nên túi ngực sẽ quyết định đến việc silicone có thể rò rỉ ra bên ngoài hay không sau một thời gian dài sử dụng. Và tùy vào chất lượng của túi mà thời gian này sẽ khác nhau, có thể từ 7 - trên 10 năm.

Biện pháp an toàn và tốt nhất để bệnh nhân có thể kiểm tra được tình trạng này đó chính là nên thực hiện các cuộc thăm khám định kỳ tại các bệnh viện hoặc trung tâm thẩm mỹ sau khi phẫu thuật nâng ngực bằng túi ngực. Các công nghệ ở trung tâm sẽ giúp bạn biết được khi nào cần phải thay thế túi độn ngực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực