Đề phòng đau mắt đỏ mùa nắng nóng

P.V, icon
11:14 ngày 13/06/2019

VTV.vn - Thay đổi thời tiết, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, cơ thể mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng cùng ô nhiễm không khí tăng mạnh… là điều kiện để bệnh đau mắt đỏ phát triển.

Hình minh họa.

Thời gian gần đây, tại Bệnh viện Mắt và Da liễu tỉnh Hải Dương thường xuyên tiếp nhận các trường hợp (cả trẻ em và người lớn) bị đau mắt đỏ đến khám và điều trị. Theo các bác sĩ chuyên khoa: đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ bùng phát vào mùa nắng nóng, thường sẽ kéo dài từ mùa hè đến cuối thu nên cần hết sức cẩn trọng. Trong thời điểm này, nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do mắt bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi đi bơi ở sông ngòi, hồ ao và tại bể bơi công cộng với nguồn nước không bảo đảm vệ sinh. Ngoài ra, một số yếu tố khác làm bệnh đau mắt đỏ bùng phát còn do điều kiện vệ sinh kém, môi trường khói bụi ô nhiễm, dùng chung đồ cá nhân… làm bệnh dễ lây lan

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch gỉ mắt của người bệnh. Là bệnh cấp tính với triệu chứng rầm rộ, dễ lây, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động nên mọi người không nên chủ quan. Nhiều trường hợp để bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Khi có các dấu hiệu mắt đỏ, cộm, ra nhiều gỉ, nhức khi nhìn ánh sáng, chảy nước mắt nhiều, nhìn mờ, sợ ánh sáng... nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán, xét nghiệm tìm đúng nguyên nhân, tránh tự ý mua thuốc nhỏ mắt về điều trị. Để chủ động phòng bệnh, cần đảm bảo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục