Đi khám "cậu nhỏ", quý ông phát hiện ra bệnh tim mạch

Thủy Nguyễn, icon
08:35 ngày 31/10/2016

VTV.vn - Vì lý do dương vật cương kém và nhanh mềm xỉu, người đàn ông 52 tuổi đã đến bệnh viện khám. Tại đây, bác sĩ phát hiện ra bệnh liên quan đến tim mạch.

Ảnh minh họa.

Mới đây, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một nam bệnh nhân, 52 tuổi, đến khám bệnh vì lý do dương vật cương kém và nhanh mềm xỉu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như nội tiết tố nam giới, xét nghiệm sinh hoá máu, điện tim, siêu âm tim...

Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số nội tiết tố nam giới nằm trong giới hạn bình thường, xét nghiệm sinh hoá máu có đường máu cao, mỡ máu cao; đặc biệt trên siêu âm tim và điện tim thấy có nghi ngờ bệnh lý mạch vành. Các bác sỹ đã chuyển bệnh nhân đi khám tim mạch trước khi điều trị rối loạn cương dương.

TS. BS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh động mạch vành là bệnh lý gây ra do mạch máu vành tim bị nghẽn dẫn đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí gây đau đớn. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh như nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh gây ra chủ yếu do sự tích tụ các mảng xơ vữa bên trong thành động mạch khiến động mạch vành bị hẹp, ngăn cản máu dẫn đến tim. Khi vận động với cường độ cao, nhu cầu oxy của cơ thể tăng, tim phải hoạt động nhiều hơn. Khi đó động mạch không kịp vận chuyển máu đến cho tim, là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau thắt ngực.

Nếu mảng xơ vữa bị vỡ có thể gây tắc mạch đột ngột hoặc tạo thành các cục máu đông gây tắc mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim. Bệnh động mạch vành thường phát triển âm thầm qua nhiều năm, hầu như không được chú ý cho đến khi nó tạo ra một cơn đau tim.

TS. BS. Nguyễn Quang cho biết, về giải phẫu, đường kính của mạch vành trung bình 3-4 mm, đường kính của động mạch dương vật nhỏ hơn, chỉ khoảng 1-2 mm, vì vậy, khi có bệnh lý mạch máu, người bệnh có thể có biểu hiện về rối loạn cương dương trước khi có biểu hiện bệnh mạch vành. Và đó cũng chính là lý do mà nam bệnh nhân này đã đi khám và phát hiện ra bệnh liên quan đến tim mạch.

"Các bệnh nhân nam đặc biệt ở độ tuổi trên 50 khi có biểu hiện rối loạn cương dương nên đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín, việc khám sớm sẽ giúp chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, đúng nguyên nhân" - TS. BS. Nguyễn Quang khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục