“Điếc không sợ súng” khi cá nóc độc trở thành… món ăn khoái khẩu

Đặng Công - Phú Quốc (VTV9), icon
03:22 ngày 07/04/2018

VTV.vn - Dù rất nguy hiểm, vẫn có người chủ quan, bất chấp dùng cá nóc như một loại thức ăn khoái khẩu.

Cá nóc là loại thủy sản có chứa độc tố, người ăn cá có thể sẽ tử vong nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong do ăn cá nóc và việc này cũng đã được cảnh báo nhiều.

Cá nóc có nhiều tại các con sông ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Chỉ cần cầm vào đuôi cá, bụng cá sẽ phình lên như quả bóng. Với vẻ ngoài hiền lành, ít ai ngờ loại cá này lại chứa độc tố gây chết người. "Ngon nên ăn" là câu nói đơn giản của một số người dân ở huyện phụng Hiệp. Tuy nhiên, bà con đâu ngờ món ngon này lại trở thành độc dược. Theo đó, chỉ riêng ở huyện Phụng Hiệp, trong vài năm qua đã có hàng chục ca ngộ độc, thậm chí tử vong vì ăn cá nóc.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin. Loại chất độc này tồn tại ở ruột, gan, trứng, cơ bụng, da cá nóc và không bị mất đi khi nấu chín ở nhiệt độ cao. Thậm chí, chỉ cần ăn từ 4 - 7gr cá nóc, người dùng đã có thể bị ngộ độc. Vì vậy, khuyến cáo chung là người dân không nên ăn cá nóc.


Bắt cá nóc nấu lẩu, 5 người nhập viện Bắt cá nóc nấu lẩu, 5 người nhập viện Côn Đảo: 2 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc cá nóc Côn Đảo: 2 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc cá nóc Bình Thuận: Ăn cá nóc, 6 người bị ngộ độc Bình Thuận: Ăn cá nóc, 6 người bị ngộ độc


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục