Điều chế insulin dạng viên cho các bệnh nhân tiểu đường

Nguyễn MaiCập nhật 19:45 ngày 03/07/2018

Các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đưởng kiểm tra lượng đường huyết

VTV.vn - Các mũi chích ngừa insulin hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường có thể sớm được thay thế bằng những viên thuốc uống.

Các nhà khoa học đã có những nỗ lực liên tục để phát triển một phương pháp đơn giản hơn trong việc kiểm soát insulin đối với hơn 400 triệu người sống chung với bệnh tiểu đường trên toàn thế giới.

Hiện, khoảng 40% là là những ca bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 phải bổ sung insulin dưới dạng tiêm. Một giáo sư sinh học tại Harvard tin rằng: một dạng viên uống sẽ khiến việc điều trị bệnh tiểu đường dễ dàng hơn. Nhưng thách thức lớn nhất là giữ cho insulin không bị mất đi tác dụng vì nó phải đi qua hệ tiêu hóa.

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng dạng insulin lỏng bên trong viên nang không chỉ làm giảm lượng đường trong máu trên chuột thử nghiệm, mà chỉ số đường huyết cũng giảm gần 40% chỉ trong 2 giờ.

Đó quả là một dấu hiệu đáng khích lệ, nhưng vẫn còn nhiều thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trước khi thử nghiệm trên người. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cần nghiên cứu thêm xem có tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi người bệnh dùng viên nang insulin.

Một số chuyên gia hy vọng rằng viên nang insulin có thể được bán rộng tãi tại các nhà thuốc ở Mỹ trong vòng 3 đến 5 năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực