Điều trị ung thư gan bằng phương pháp mới

Bích Thảo (Ban Thời sự)Cập nhật 05:00 ngày 04/01/2017

VTV.vn - Phương pháp mới được các nhà khoa học nghiên cứu là sử dụng công nghệ nano tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Y Missouri của Mỹ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình nghiên cứu các phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân ung thư gan.

Đối với các bệnh nhân ung thư, cách chữa trị phổ biến hiện nay vẫn là ghép gan hay phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư. Cả hai phương pháp trên đều đòi hỏi phải tiến hành các cuộc đại phẫu, các bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế miễn dịch cả đời sau khi được cấy ghép.

Phương pháp mới được các nhà khoa học đang nghiên cứu chính là cách điều trị ung thư gan mới, ít xâm lấn, sử dụng các hợp chất hóa học tự nhiên, không độc hại cho các bệnh nhân.

Ông Kattesh Katti, Giáo sư trường Đại học Y Missouri, Mỹ cho biết: "Nghe có vẻ giống như một câu chuyện cổ tích, nhưng chúng tôi đã đạt được những bước tiến bộ thực sự trong việc điều trị ung thư gan".

Giáo sư Katti đứng đầu nhóm các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu việc sử dụng công nghệ nano để tiêu diệt các tế bào tiền ung thư ở gan trên chuột và các tế bào của con người trong ống nghiệm.

Các nhà khoa học sử dụng các hạt vàng rất nhỏ đặt trong các viên nang được làm từ vỏ của cây keo. Các hạt này sẽ hút các tế bào tiền ung thư và các tế bào ác tính. Với cách làm này, phương pháp điều trị ung thư gan trở nên đơn giản hơn nhiều, bệnh nhân không cần phải xạ trị, thuốc không gây độc tính cho cơ thể bệnh nhân.

Theo nhóm nghiên cứu, một gram vàng có thể sẽ được sử dụng để điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp điều trị này còn có thể sử dụng với nhiều loại ung thư khác hay bệnh viêm khớp và các bệnh suy nhược khác. Bước tiếp theo của nghiên cứu là một cuộc thử nghiệm lâm sàng ở người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực