Dinh dưỡng cần thiết để phòng bệnh phổi mùa lạnh

Minh Đức, icon
05:30 ngày 01/01/2019

VTV.vn - Trong thời tiết lạnh giá, người dân nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, sử dụng đúng nhóm thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh hơn.

Thời tiết rét đậm rét hại hiện nay tại miền Bắc mang đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh về phổi, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, người lớn tuổi, trẻ nhỏ, những người mắc các bệnh mạn tính về đường hô hấp. Trong thời tiết lạnh giá, người dân nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, sử dụng đúng nhóm thực phẩm giúp phổi và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (bệnh viện Nhiệt đới TƯ) cho biết, những thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp phổi hoạt động khỏe mạnh, tăng lượng oxy đến toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả. Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như kiwi, ớt chuông, các loại trái cây có tép như cam, chanh, bưởi, nước ép rau củ và cà chua, dâu, bông cải xanh, dứa, xoài, dưa hấu...

Chuyên gia cũng cho hay, người có phổi yếu nên ăn nhóm thực phẩm giàu carotene - là một chất có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi. Chất này có nhiều trong các loại rau củ màu cam hoặc đỏ như cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ. Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất tiền vitamin A, khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch nên rất tốt để phòng ngừa ung thư phổi, viêm phổi, hen suyễn...

Cùng với nhóm thực phẩm giàu carotene, thực phẩm chứa axit béo omega-3 cũng có nhiều công dụng trong việc bảo vệ phổi, giảm các triệu chứng bệnh hen như khó thở, thở khò khè. Người dân có thể sử dụng các loại cá biển, cá hồi, cá thu, cá ngừ... Ngoài ra, có thể ăn các loại dầu thực vật như dầu đậu tương, dầu oliu, hướng dương... hoặc các loại hạt như lạc, đậu, đỗ, vừng, hạt dẻ, óc chó...

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, những thực phẩm chứa vitamin B9 như rau chân vịt, măng tây, củ cải hay các rau họ cải như rau cải xanh, súp lơ, bắp cải, rau diếp xoăn... hoặc ăn thực phẩm giàu magie như đậu, bơ, chuối, cá, quả phô sẽ giúp phổi tốt hơn, đặc biệt là bệnh nhân hen.

Bên cạnh việc bổ sung các loại rau củ, mọi người có thể sử dụng thêm nhiều loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu, lựu, nho... giúp loại bỏ mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi, tốt cho người bệnh hen. Trong quá trình nấu nướng, nên sử dụng các loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ sẽ giúp phổi thêm khỏe mạnh và giữ ấm trong ngày lạnh giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục