Định vị 3D Navigation: phương pháp điều trị trượt đốt sống lưng

Linh ChiCập nhật 21:43 ngày 15/01/2019

Đốt sống lưng của bệnh nhân qua định vị 3D.

VTV.vn - Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân 66 tuổi bị trượt đốt sống lưng L5-S1 bằng kỹ thuật định vị 3D Navigation kết hợp X-quang.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau thắt lưng mãn tính, người trì nặng, sinh hoạt khó khăn. Kết quả chụp MRI và X-quang cột sống thắt lưng gồm nhiều tư thế như: thẳng nghiêng, nghiêng cúi, nghiêng ngửa cho thấy: bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng L5-S1, độ 2. Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh chỉ định phải mổ vì nếu chỉ uống thuốc và tập vật lý trị liệu bệnh sẽ không hết, thậm chí có thể ngày một trở nặng do gia tăng độ trượt gây chèn ép thần kinh, dẫn đến teo cơ, yếu chân, tiểu không kiểm soát.

Theo TS.BS Huỳnh Hồng Châu - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, nguyên nhân khiến bệnh nhân đau thắt lưng là do trượt đốt sống L5-S1 độ 2. Ở mức này, kỹ thuật mổ sẽ khó hơn độ 1. Theo đó, để đốt sống trở lại bình thường, bác sĩ phải tiến hành bắt vít chân cung xuyên vào xương sống, cố định nẹp giữ đốt sống không bị trượt.

Định vị 3D Navigation:  phương pháp điều trị trượt đốt sống lưng - Ảnh 1.

Hình chụp X-quang cột sống bệnh nhân.

Nói về ưu điểm của phương pháp phẫu thuật trượt đốt sống bằng phương pháp định vị 3D Navigation, TS.BS Huỳnh Hồng Châu chia sẻ: đây là phương pháp tiên tiến. Bệnh nhân được chụp CT vùng đốt sống bị trượt L3-L4-L5 và S1, lát cắt mịn 2 ly. Sau đó, hình ảnh chụp sẽ được đưa vào máy định vị không gian 3 chiều. Phương pháp này giúp phẫu thuật viên gắn thanh định vị lên gai sống nhằm bắt vít chính xác, độ sai số ít, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra trong mổ.

Sau khi mổ trượt đốt sống bằng phương pháp định vị Navigation 3D, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể đi lại nhẹ nhàng. Mỗi ngày, người bệnh có thể tập luyện bằng cách đi bộ ở những nơi có nắng buổi sáng, không khí trong lành để hấp thu canxi. Về chế độ dinh dưỡng cần tuân thủ 03 giảm: giảm mặn, giảm ngọt, giảm mỡ và 3 tăng: tăng đạm, vitamin và canxi.

Nếu áp dụng phương pháp cũ không dùng máy định vị thì phẫu thuật viên sẽ khó khăn trong việc xác định đúng chân cung để bắt vít mặc dù đã chiếu tia X nhiều lần để xác định vị trí bắt vít hoặc đặt đĩa đệm.

Định vị 3D Navigation:  phương pháp điều trị trượt đốt sống lưng - Ảnh 2.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.

Phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và cấu trúc xương và dây chằng xung quanh. Nếu sai số dù rất nhỏ chừng 1 mm, đã có thể gây tổn thương thần kinh, mạch máu và để lại di chứng rất nặng nề. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ vừa phải đảm bảo sự an toàn, tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu gây liệt, mất máu. Vì vậy, bác sĩ vừa tái tạo lại cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu nắn chỉnh như nẹp vít, đĩa đệm nhân tạo. Ngoài ra, bác sĩ còn dùng kính vi phẫu để giải ép rễ thần kinh, nắn chỉnh đốt sống bị trượt.

Theo các bác sĩ, với những người bị trượt đốt sống nói chung, nếu không mổ sớm thì bệnh sẽ ngày một trở nặng, dẫn dấn biến chứng nguy hiểm như: trượt đốt sống từ cấp độ 1 tiến triển lên độ 2, độ 3, độ 4. Độ trượt tăng sẽ ép dây thần kinh gây đau, tê liệt, thậm chí nặng có thể dẫn đến teo cơ, yếu liệt chân và đi tiêu - tiểu mất kiểm soát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực