Đón năm mới, nhiều người đi hiến máu

V.T, icon
09:04 ngày 02/01/2020

VTV.vn - Mỗi người sẽ có một lựa chọn cho ngày đầu tiên của năm mới 2020, trong đó hiến máu cứu người là hoạt động nhận được sự hưởng ứng của nhiều người.

"Năm mới ai cũng chúc nhau sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất, nhưng tôi nghĩ chúng ta có sức khỏe và chia sẻ sự may mắn đó cho người khác thì niềm vui được nhân lên gấp bội". Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Thắng, công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long , Hà Nội.

Đón năm mới, nhiều người đi hiến máu  - Ảnh 1.

Năm mới là dịp để tận hưởng ngày nghỉ lễ và quây quần bên gia đình, người thân, thế nhưng nhiều người lại chọn cách chào đón năm mới rất riêng - dành thời gian đi hiến máu.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngày đầu tiên của năm mới 2020, Khoa Tiếp nhận máu và thành phần máu vẫn chào đón rất đông những "vị khách" đặc biệt như thế. Họ đến để chia sẻ những đơn vị máu của mình cho người bệnh. Mỗi người đến hiến máu làm một ngành, nghề khác nhau nhưng họ có chung một điểm là muốn được chia sẻ những giọt máu của mình cho người bệnh.

Anh Văn Hà đến từ Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: "Máu rất quan trọng đối với người bệnh chính vì vậy khi còn sức khỏe mình cố gắng đi hiến máu để chia sẻ với người bệnh. Hôm nay tôi dẫn con trai đi cùng để cháu dần nhận thức được giá trị của cuộc sống, biết sẻ chia khó khăn giữa con người với nhau trong xã hội, mong rằng lớn lên cháu sẽ là một người sống có ích".

Đón năm mới, nhiều người đi hiến máu  - Ảnh 2.

Chị Ngô Thị Mai - một người đến hiến máu từ rất sớm cho biết: "Tôi biết trong dịp này máu đang rất thiếu để điều trị cho người bệnh, đặc biệt là nhóm máu A và O. Hôm này là ngày lễ và ai cũng có kế hoạch của riêng mình nhưng tôi vẫn ưu tiên việc hiến máu trước, tôi mong các bệnh nhân sẽ sớm khỏi bệnh để được quê đón tết bên gia đình và người thân".

Đón năm mới, nhiều người đi hiến máu  - Ảnh 3.

Anh Bùi Tất Hải - công nhân bốc vác tại nhà máy Sơn Hà - Đan Phượng, Hà Nội chia sẻ: "Ngày thường ai cũng bận rộn với công việc mưu sinh, thế nên hôm nay được nghỉ lễ nên tôi tranh thủ đi hiến máu. Đây là lần thứ 6 tôi tham gia hiến máu và tôi thấy rất vui vì mình còn hiến máu được chính tỏ là mình đang khỏe".

Đón năm mới, nhiều người đi hiến máu  - Ảnh 4.

Trong những ngày vừa qua, tại các bệnh viên đã xảy tình trang khan hiếm nhóm máu A và O, nhiều bệnh viện phải huy động cả người nhà đến hiến máu cho bệnh nhân.

Gia đình anh Nguyễn Doãn Hải – Quốc Oai, Hà Nội là một ví dụ, anh cho biết: Bố anh có nhóm máu A và đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cần phải truyền máu để duy trì sự sống. Thế nhưng những ngày vừa qua chỉ được truyền một vài đơn vị máu. Chính vì vậy, hôm nay anh phải huy động các anh chị em, họ hàng người thân trong gia đình đến để hiến máu để truyền cho bố của mình.

Đón năm mới, nhiều người đi hiến máu  - Ảnh 5.

Anh Hải cho biết thêm: "Trong hoàn cảnh có người nhà nằm viện và phải truyền máu mới thấy được tầm quan trọng của việc hiến máu, sau lần hiến máu thay thế cho người nhà này, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu để góp phần cứu sống người bệnh".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục