Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

Nhật AnhCập nhật 18:31 ngày 12/07/2020

Hình: Strait Times

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.

"Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ của số ca mắc sốt xuất huyết ở Đông Nam Á. Đây chắc chắn sẽ là một năm tồi tệ" - bác sĩ Leong Hoe Nam, Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore), khẳng định với Đài Truyền hình CNBC.

Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) tuần trước cho biết số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tại Singapore nhiều khả năng vượt qua mốc kỷ lục 22.179 ca từng ghi nhận vào năm 2013. Tính đến ngày 6/7, theo NEA, đã có hơn 15.500 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại quốc gia này.

Tháng trước, giới chức y tế Malaysia cảnh báo dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp cả nước. Trong khi đó, tại Indonesia - quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á - giới chức y tế thông báo hồi cuối tháng 6 rằng tổng số ca mắc sốt xuất huyết toàn quốc đã đạt mốc 68.000 ca. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), rủi ro sốt xuất huyết ở phần lớn các nước Đông Nam Á - ngoại trừ Singapore - được đánh giá là "thường xuyên/liên tục" hiện hữu.

Dịch sốt xuất huyết xuất hiện giữa lúc thế giới đang tập trung đối phó đại dịch COVID-19, vốn gây tổn hại nặng nề đến kinh tế thế giới và buộc hàng triệu người ở nhà vì lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. "Thật không may, sốt xuất huyết gặp được người bạn đời lý tưởng: lệnh phong tỏa. Với lệnh ở nhà vì dịch COVID-19, số người đối mặt với rủi ro từ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi trong khu vực sẽ gia tăng" - ông Leong giải thích.

Trong số những quốc gia Đông Nam Á, theo thống kê của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), Indonesia hiện là nơi có số ca mắc COVID-19 cao nhất với 70.736 ca, theo sau lần lượt là Philippines và Singapore với 51.754 và 45.423 ca.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực