Dự đoán tuổi thọ thông qua chỉ số máu

Hoài Linh, icon
10:00 ngày 11/12/2019

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ phân tích 3 chỉ số lâm sàng về miễn dịch và viêm nhiễm để dự đoán nguy cơ tử vong cùng tuổi thọ bệnh nhân.

banner

Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng khám Cleveland và Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland cho biết đã khảo sát và phân tích dữ liệu hơn 31.000 người trong vòng 12 năm. Họ xem xét 3 yếu tố chính trong chỉ số máu gồm: lượng tế bào lympho (bạch cầu), phạm vi phân phối hồng cầu và nồng độ protein phản ứng C (CRP).

Kết quả cho thấy: Có mối liên hệ giữa số lượng tế bào lympho và tỷ lệ tử vong. Mối tương quan này không phụ thuộc vào tuổi tác hay các yếu tố lâm sàng khác.

Để xác định dấu ấn sinh học ở những người có nguy cơ cao tử vong, nhóm nghiên cứu tính số lượng bạch cầu trong mẫu máu của bệnh nhân. Bạch cầu giảm khi nồng độ tế bào lympho thấp. Số lượng tế bào lympho thấp là dấu hiệu đặc trưng của những ca tử vong do bệnh tim, ung thư và nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả cúm và viêm phổi.

Do đó, kết hợp cả ba chỉ số trên giúp các nhà nghiên cứu lập một hồ sơ về nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Theo đó, người có nguy cơ tử vong thấp thường sống lâu hơn 10 năm so với người nguy cơ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục