Em bé sinh ra từ thai phụ bị chết não 3 tháng

Nguyễn MaiCập nhật 08:04 ngày 31/03/2019

Em bé vẫn gặp vấn đề về đường hô hấp và phải điều trị thêm 3 tuần.

VTV.vn - Một người phụ nữ tại Bồ Đào Nha rơi vào tình trạng chết não đã 3 tháng, lại bất ngờ sinh một em bé trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, người phụ nữ 26 tuổi này đã sinh hạ một bé trai mặc dù cô đã chết não từ tháng 12/2018. Cô được xác định chết não sau khi lên cơn hen cấp tính tại nhà.

Em bé tên là Salvador, chào đời khi cô mang thai gần 32 tuần và đang được chăm sóc tại một bệnh viện nhi ở Bồ Đào Nha. Đây là trường hợp thứ hai, một đứa trẻ sinh ra từ một người mẹ bị chết não ở nước này. Sản phụ Sequeira là một vận động viên đua thuyền, đã mắc chứng hen suyễn từ khi còn nhỏ.

Cô bị lên cơn suyễn khi mang thai 19 tuần và kể từ đó bị hôn mê. Trong 56 ngày, các bác sĩ đã duy trì ống thở và truyền dịch dinh dưỡng để nuôi sống em bé trong bụng cô. Việc kéo dài sự sống cho cả hai mẹ con chỉ được đến tuần thứ 32 của thai kỳ, các bác sĩ buộc phải mổ để lấy em bé ra khi tình trạng hô hấp của em bé trong bụng mẹ ngày càng yếu.

32 tuần được coi là khoảng thời gian các em bé có xác suất sống sót rất cao, các bác sĩ tại bệnh viện cho biết.

Người đứng đầu Ủy ban Đạo đức của bệnh viện, Filipe Almeida, giải thích rằng: quyết định giữ đứa bé còn sống trong bụng mẹ được đưa ra sau khi các bác sĩ thảo luận với gia đình. Việc làm này cũng hoàn toàn tuân thủ theo luật hiến tạng của Bồ Đào Nha.

Em bé chào đời nặng 1,7kg và dự kiến ​​sẽ ở lại bệnh viện ít nhất ba tuần nữa để hoàn toàn khoẻ mạnh trước khi về nhà.

Vào năm 2016, một em bé khác, Lourenço, được sinh ra ở Lisbon sau khi sống sót sau 15 tuần trong bụng mẹ đã chết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực