Gần 700 đoàn kiểm tra ATTP truy quét thực phẩm kém chất lượng

Minh Đức, icon
05:30 ngày 07/05/2019

VTV.vn - Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, Hà Nội đã có gần 700 đoàn kiểm tra ATTP tại các quận, huyện, phát hiện và xử lý nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng", nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt ra quân với gần 700 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm ở tất cả các quận, huyện thị xã tại Hà Nội, phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, tại quận Thanh Xuân, từ ngày 15/4 đến nay, quận đã thành lập 14 đoàn kiểm tra ATTP, gồm 11 đoàn kiểm tra liên ngành phường, 2 đoàn kiểm tra liên quành ATTP quận, 1 đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh ATTP tại các trường học... Quận đã phát hiện và xử phạt hành chính 17 trường hợp với số tiền hơn 30 triệu đồng, trong đó có 2 bếp ăn tập thể mầm non tư thục. Các đoàn kiểm tra của quận cũng phát hiện và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP, cụ thể: 70 lit rượu không có tem mac, không rõ nguồn gốc; 26 lọ phụ gia không rõ nguồn gốc cùng hàng chục mặt hàng hoa quả, bánh kẹo các loại.

Ngoài Thanh Xuân, quận Long Biên cũng là địa phương thực hiện việc kiểm tra hết sức gắt gao và chặt chẽ. Trong thời gian nửa cuối tháng 4, quận đã triển khai 16 đoàn kiểm tra liên ngành, các lãnh đạo quận, phường trực tiếp tham gia kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử phạt 16 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 45 triệu đồng. Đáng nói, đoàn kiểm tra của quận lấy mẫu thực phẩm để làm xét nghiệm nhanh, qua đó phát hiện gần 500 mẫu thực phẩm không đạt chất lượng.

Ngoài các lỗi về thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều mắc những lỗi vi phạm thường gặp khác như địa điểm kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; người trực tiếp chế biến thức ăn không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…

Nhìn chung, qua đợt cao điểm kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội từ giữa tháng 4-2019 đến nay cho thấy, nhận thức của người dân, ý thức chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được nâng cao đáng kể. Dù vậy, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, các sản phẩm thực phẩm được làm nhái, làm giả với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, không dễ nhận biết…

Ngành y tế cũng lưu ý đến các đơn vị, địa phương về việc nâng cao ý thức và nhận biết của người dân về việc đảm bảo ATTP, chống hàng giả, hàng nhái. Trong quá trình kiểm tra, phải chú ý kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục