Quận Tây Hồ siết chặt kiểm soát ATTP tại các bếp ăn tập thể

Minh Đức, icon
05:30 ngày 30/11/2018

VTV.vn - Quận Tây Hồ đã đề ra nhiều giải pháp kiểm soát ATTP để đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm, rau xanh đến trường học đều uy tín và chất lượng.

Sau vụ việc hơn 200 trẻ mầm non bị ngộ độc tại huyện Đông Anh (Hà Nội), Sở Y tế cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đã có chỉ thị đến các cơ quan, cơ sở giáo dục trên địa bàn siết chặt việc kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể tại trường. Ngay sau khi nhận được thông tin, quận Tây Hồ đã tiến hành rà soát và thắt chặt hơn việc quản lý các bếp ăn tập thể cùng hoạt động cung cấp thực phẩm tại nhà trường.

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Tây Hồ cho biết, hiện toàn quận có 8.000 học sinh mầm non, 10.000 học sinh tiểu học... Riêng các trường mầm non có đội ngũ nấu ăn của nhà trường hoặc sử dụng các suất ăn liên kết nấu ngay tại trường, không cho phép mang từ nơi khác đến nhằm đảm bảo ATTP.

Lãnh đạo phòng Giáo dục và đào tạo quận cũng cho hay, các trường THCS được tổ chức suất ăn sẵn đưa đến nhà trường. Việc lấy suất ăn nơi khác đến nấu tại trường được thực hiện bởi các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo pháp nhân, năng lực thực hiện. Nhà trường cũng kiểm tra đến tận nơi các đơn vị lấy thực phẩm, rau xanh để kiểm tra, qua đó những đơn vị nào đủ điều kiện mới cho vào cung cấp dịch vụ bữa ăn cho nhà trường. Hàng năm, các trường cũng đều tổ chức hội nghị, mời các đơn vị cung cấp dịch vụ bữa ăn về cung ứng thực phẩm, rau xanh. Sau đó, UBND quận họp lại, nếu những đơn vị nào chưa đáp ứng yêu cầu phải loại bỏ.

Thời gian qua, để đảm bảo ATTP cũng như phát hiện các đơn vị không có uy tín đưa thực phẩm vào nhà trường, mỗi kỳ các trường đều có chuyên đề kiểm tra hàng năm, hoạt động này được phụ huynh, phòng Giáo dục và nhà trường cùng nhau giám sát. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là những thực phẩm đã qua chế biến sẵn thì không thể giám sát được, do dùng mắt thường sẽ khó phát hiện có đảm bảo chất lượng hay không. Trước vấn đề này, phòng Giáo dục - đào tạo quận đã đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền và nghiệp vụ kiểm tra, giám sát những thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế nguy cơ đồ ăn mất ATTP "lọt" vào bữa ăn của học sinh.

Ngoài ra, UBND quận cũng đề ra giải pháp kiểm soát ATTP đối với bữa ăn tập thể của nhóm trẻ mầm non công lập, như yêu cầu lãnh đạo nhóm trẻ tiếp cận nguồn thực phẩm sạch theo cơ quan chuyên môn quận giới thiệu, đồng thời sử dụng phần mềm quản lý xác định khẩu phần ăn trực tuyến. Các nhóm trẻ này do mức thu học phí không cao nên rất dễ bị lấy những thực phẩm không đảm bảo an toàn vào trường học nếu không được kiểm soát. Bằng cách này, quận hoàn toàn đánh giá được dinh dưỡng mà nhà trường áp dụng cho trẻ.

Ông Lê Hồng Vũ cho biết thêm, năm học 2017 - 2018 giá thực phẩm tăng rất mạnh, các nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm. Địa phương đã họp với các đơn vị cung cấp thức ăn và thống nhất lại với nhà trường, phụ huynh học sinh. Giá được điều chỉnh trong một năm một lần. Quận Tây Hồ đã xây dựng định lượng khẩu phần ăn cho các lứa tuổi học sinh và đưa vào phần mềm áp dụng. Các trường lúc đầu cũng chưa nghiêm túc, nhưng quận đã quyết tâm đưa vào phần mềm định lượng khẩu phần ăn vào các trường học, đến nay đã đảm bảo và thực hiện ổn định. Đến 9 giờ sáng hàng ngày các thông tin định lượng bữa ăn được đưa lên mạng để nhà trường và phụ huynh kiểm soát. Những phụ huynh nào chưa yên tâm thì đến tận đến tận nơi kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục