Hơn 300 mẫu xét nghiệm được thực hiện bởi xe kiểm nghiệm ATTP trong 1 tháng

Minh Đức, icon
05:33 ngày 01/01/2017

VTV.vn - Sở Y tế TP đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra, sử dụng 67 lượt xe kiểm nghiệm, lấy mẫu thực phẩm ở 67 cơ sở sản xuất và thực hiện 313 mẫu xét nghiệm nhanh.

Bắt đầu đưa vào hoạt động thí điểm từ ngày 5/11/2016 đến nay, việc sử dụng xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP của Sở Y tế Hà Nội đang được đánh giá cao. Chỉ trong vòng hơn một tháng, Sở Y tế TP đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra, sử dụng 67 lượt xe kiểm nghiệm, lấy mẫu thực phẩm ở 67 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và thực hiện 313 mẫu xét nghiệm nhanh, phát hiện kịp thời những cơ sở vi phạm.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP trong quá trình thanh tra, kiểm tra ATTP tại các khu chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất thực phẩm. Việc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP đã răn đe được các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo. Đồng thời giúp người tiêu dùng phân biệt được và tránh sử dụng sản phẩm của những cơ sở không đảm bảo an toàn.

Hơn 300 mẫu xét nghiệm được thực hiện bởi xe kiểm nghiệm ATTP trong 1 tháng - Ảnh 1.

Xe kiểm nghiệm ATTP đang được đánh giá cao vì hiệu quả mang lại

Tuy nhiên, việc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP của các đoàn thanh kiểm tra gặp phải một số khó khăn. Cụ thể như độ nhanh nhạy của xét nghiệm nhanh cao, tỷ lệ dương tính giả lớn. Ngoài ra, một số kết quả kiểm nghiệm chuyên sâu phát hiện có chất hóa học, thuốc trừ sâu nhưng không có tên trong văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nên việc xử lý cơ sở vi phạm gặp khó khăn.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã kiến nghị lên UBND TP xây dựng kế hoạch sử dụng hiệu quả xe kiểm nghiệm ATTP, lựa chọn loại test nhanh được phép sử dụng đặc hiệu cao, trang bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ để làm được nhiều thí nghiệm trong cùng một thời gian.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục