Gan nhiễm mỡ - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Theo Dân trí, icon
05:00 ngày 17/08/2016

VTV.vn - Ngày nay, gan nhiễm mỡ đang trở thành căn bệnh phổ biến của thời đại, có khả năng biến chứng thành ung thư gan và có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan, có thể là do thừa cân đơn thuần, có khi là tình trạng nặng hơn gọi là chứng gan thoái hóa mỡ. Bình thường, lượng mỡ chỉ chiếm khoảng 3 - 5% trọng lượng gan. Khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan tức là gan đã nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ, tới 10 -25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng.

Gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân và cũng có thể do nhiều bệnh lý đưa đến gan thấm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy đến với những bệnh nhân còn rất trẻ cũng như với những người có thân hình gầy nhỏ (trái với hình dung đây là căn bệnh của những người to béo), thậm chí là với cả thai phụ (gan nhiễm mỡ thai kỳ).

Các nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ nhưng nguyên nhân chính phần lớn ở những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, vốn là thói quen của rất nhiều người ở thời đại ngày nay như:

- Ăn uống kém khoa học, thiếu cân bằng dinh dưỡng;

- Lười vận động;

- Một số người bị gan nhiễm mỡ do chất hóa học trong bia rượu, nhiễm độc phospho, Arsenic, chì…;

- Bệnh gan nhiễm mỡ còn có thể hình thành do nội tiết, bệnh tiểu đường, sự oxy hóa acid béo ở gan bị giảm, rối loạn dinh dưỡng…;

- Là hậu quả của việc sử dụng các loại thuốc như Corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…;

- Do biến chứng của các căn bệnh viêm gan B, C mãn tính gây ra.

Gan nhiễm mỡ có thể được coi là sát thủ thầm lặng bởi dấu hiệu của bệnh không rõ ràng khiến mọi người khó nhận biết, mơ hồ hoặc nhầm lẫn với những bệnh khác. Vì thế, bệnh gan nhiễm mỡ âm thầm phát triển, cho tới lúc trở nặng sẽ gây xơ gan, ung thư gan và nhiều hệ lụy nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục