Gắp miếng rong biển trong... lỗ môn vị dạ dày cụ ông 75 tuổi

P.VCập nhật 11:38 ngày 03/12/2019

VTV.vn - Sau khi ăn cỗ, cụ ông 75 tuổi ở Mộc Châu, Sơn La xuất hiện buồn nôn, nôn trong nhiều giờ liên tục kèm theo nấc.

Được đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Mộc Châu (Sơn La), sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày - thực quản.

Trong quá trình nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện dị vật là miếng rong biển nằm ngay tại lỗ môn vị dạ dày, không được nhai kĩ. Miếng rong biển nằm "cố thủ" tại lỗ môn vị không di chuyển là thủ phạm gây triệu chứng nôn, nấc cục liên tục cho bệnh nhân. Dị vật nhanh chóng được lấy ra khỏi lỗ tâm vị của dạ dày.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh nhân già yếu không có khả năng hoặc mất răng để cắn, xé thức ăn dẫn đến cố nuốt khối thức ăn, khi qua dạ dày thức ăn bị ứ đọng.

Để phòng ngừa bị dị vật đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo: Trong khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh trộn (chan) canh vào cơm ăn cùng một lúc, vừa ăn vừa nói chuyện. Tránh thức ăn dai, gân, da cho người già và trẻ nhỏ. Nếu vẫn ăn cần cắt nhỏ nấu kỹ. Lưu ý các loại thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ...

Bên cạnh đó, khi mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay ở các cơ sở y tế có khả năng giải quyết, không nên tự ý điều trị tại nhà hay điều trị mẹo rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ứng dụng công nghệ mới trong chăm sóc sức khỏe xương khớp

VTV.vn - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ Hoa Kỳ Canxi Hydro Apatit vào sản xuất sản phẩm chăm sóc và phục hồi cơ xương khớp.