Gắp từ dạ dày bệnh nhi ra... nắp bật lửa ga

P.V, icon
07:03 ngày 28/11/2020

VTV.vn - Bệnh nhi 44 tháng tuổi, ở Phú Thọ được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng. Trước đó, khi đang chơi đùa ở nhà, bệnh nhi đã nuốt phải nắp của chiếc bật lửa gas.

banner

Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ), sau khi khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận thấy hình ảnh một dị vật bất thường trong dạ dày, kích thước 1×1,5cm.

Xác định nguy cơ dị vật gây tổn thương đường tiêu hoá, các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành gây mê, nội soi lấy dị vật.

Theo bác sĩ Trần Tuấn Anh, Khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa, bệnh nhi được chỉ định nội soi lấy dị vật từ dạ dày. Trong quá trình thực hiện, rất may mắn đường tiêu hóa của bệnh nhi không bị tổn thương.

Nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay,…(nhất là đồ chơi chạy bằng pin).

Ngoài ra, để tránh nguy cơ trẻ hóc dị vật, nuốt dị vật, các phụ huynh cần tìm hiểu, nắm rõ về mức độ nguy hiểm của việc để trẻ nuốt phải dị vật. Rèn ngay không cho trẻ thói quen ngậm đồ chơi, đồ vật trong nhà của trẻ.

Phụ huynh không nên cho trẻ cười đùa trong khi ăn. Việc làm này dễ khiến trẻ bị nghẹn, hóc và khiến cho dị vật (nếu có) xuống sâu hơn, khó xử lý. Không cho trẻ ăn những thức ăn quá cứng, có nhiều xương; nên cho trẻ ăn những thức ăn nhỏ, mềm… Khi cho trẻ ăn, phải quan sát cho trẻ nhai kỹ, chậm rãi và theo dõi trẻ liên tục.

Khi nuốt phải dị vật, cần đến khám và điều trị can thiệp ngay ở các cơ sở y tế, không nên tự ý điều trị tại nhà, hay điều trị mẹo rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục