Giảm nguy cơ ung thư vú từ vitamin D

Quỳnh AnhCập nhật 22:00 ngày 23/06/2018

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego (Mỹ) cho biết: chế độ ăn uống giàu vitamin D giảm nguy cơ ung thư vú.

Các chuyên gia tổng hợp dữ liệu từ hai cuộc thử nghiệm lâm sàng với khoảng 5.000 người để kiểm tra mối liên quan giữa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và hàm lượng 25-hydroxyvitamin D (hay còn gọi 25 (OH) D), một dạng vitamin D chính trong máu.

Mọi phụ nữ tham gia khảo sát từ 55 tuổi trở lên, không bị ung thư ở đầu cuộc khảo sát và được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 4 năm. Nồng độ vitamin D trong máu được đo trong các lần thăm khám.

Kết quả cho thấy những ai có hàm lượng cao 25 (OH) D (khoảng 60 nanograms/ml) ít có nguy cơ mắc ung thư vú tiền mãn kinh.

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Plos One, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chình, nấm, lòng đỏ trứng, nước cam ép, dầu gan cá tuyết… là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Tắm nắng cũng giúp da tổng hợp vitamin D.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

WHO khuyến cáo thực phẩm ăn sẵn cho trẻ em chứa quá nhiều đường

VTV.vn - Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 15/7, thực phẩm ăn sẵn dành cho trẻ nhỏ thường có hàm lượng đường rất cao cùng với danh sách nguyên liệu dễ gây nhầm lẫn.