Hà Nội: 2.500 cơ sở bị xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Lê Thạch, icon
11:03 ngày 22/03/2018

VTV.vn - Hiện nay, trên địa bàn thành phố có trên 66.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó xã, phường quản lý 56% số cơ sở này.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm

Trong 3 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố đã thành lập 721 đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về an toàn thực phẩm tập trung thanh kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội. Trong đó có 45 đoàn kiểm tra của thành phố, 82 đoàn kiểm tra tuyến quận, huyện và 594 đoàn kiểm tra của xã, phường, thị trấn.

Tính từ ngày 1/1 đến ngày 20/3, các đoàn đã kiểm tra 18.882 lượt cơ sở (cùng kỳ năm 2017 kiểm tra 15.200 cơ sở), phát hiện 4.648 cơ sở vi phạm, trong đó có 2.500 cơ sở bị phạt tiền với trên 8,6 tỷ đồng. Các đoàn kiểm tra đã ra quyết định đóng cửa 28 cơ sở. Cùng với xử phạt, các đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khắc phục tồn tại để đảm bảo tuân thủ đúng các các quy định về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm các cấp sẽ tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra đột xuất. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm.

Trong quá trình thanh kiểm tra sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh trên xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm chuyên dụng cũng như xét nghiệm tại Labo để cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục