Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Lê Thạch, icon
10:55 ngày 30/05/2018

VTV.vn - Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có gần 66 nghìn cơ sở thực phẩm, trong đó có gần 2.900 bếp ăn tập thể.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, phục vụ từ 80-3.000 suất/ngày. Nhiều bếp ăn tập thể công nghiệp quy mô lớn trên 3.000 suất ăn/ngày như: Công ty TNHH SEI Việt Nam, Công ty ELENTEC Việt Nam, Công ty TNHH PanasonicViệt Nam…

Về bếp ăn tập thể tại các công ty gồm 2 loại: công ty có bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp chiếm 80% và bếp ăn tập thể do công ty tự nấu phục vụ nhân viên chiếm tỷ lệ khoảng 20%.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể vẫn còn gặp những khó khăn. Cụ thể, bếp ăn tập thể còn chủ quan, khoán cho nhà thầu, chưa tăng cường quản lý chặt nguồn thực phẩm. Nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể đa dạng, khó kiểm soát triệt để; kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp và sản phẩm thực phẩm còn hạn chế …

Trong quá trình kiểm tra mới đây, Sở Y tế Hà Nội phát hiện có 20 bếp ăn tập thể vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 124.000.000 đồng. Trong đó, chủ yếu là vi phạm về việc sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều. bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm ở nhiều nơi chưa đúng, không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại. Một số bếp ăn khác có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định, không lưu mẫu, không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhà bếp.

Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm. Kết nối cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với các bếp ăn tập thể; giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan có bếp ăn tập thể với nhà thầu cung cấp suất ăn về nguồn gốc thực phẩm. Tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể, đặc biệt nguồn gốc thực phẩm. Tiếp tục nghiên cứu các mô hình quản lý kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phù hợp với tình hình hiện tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục