Hà Nội: Triển khai đồng bộ, quyết liệt trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

Lê ThạchCập nhật 08:37 ngày 19/03/2018

Người dân tham gia tiêu diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết

VTV.vn - Hà Nội là địa phương có tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nên các hoạt động phòng, chống dịch đã được đẩy mạnh từ thành phố đến cơ sở.

Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, nên tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Điển hình như năm 2017, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, toàn thành phố ghi nhận hơn 37.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã 581/584 xã, phường, thị trấn.

Trước tình hình đó, Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch từ thành phố đến cơ sở. Toàn thành phố đã tổ chức 787 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thành lập 35.538 đội xung kích diệt bọ gậy và 5050 tổ giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Trang thiết bị, hóa chất, nhân lực ở các tuyến đảm bảo sẵn sàng. 

Ủy ban nhân dân thành phố đã bổ sung kinh phí để mua 308 máy phun ULV, 80 máy phun mù nóng, 10 máy phun cỡ lớn đặt trên ô tô để sử dụng trong các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dịch sốt xuất huyết đã được khống chế, không xuất hiện đỉnh dịch lần thứ hai và trở về mức dịch lưu hành trong những tháng cuối năm.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 59 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ ghi nhận 382 ca). Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch luôn hiện hữu như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng; mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng, phát triển gây dịch bệnh...

Hà Nội: Triển khai đồng bộ, quyết liệt trong phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Thả cá vào khu vực nước đọng trong công trình xây dựng

Theo dự báo, thời tiết mùa hè năm 2018 tiếp tục diễn biến bất thường, nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sởi, ho gà, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản… bùng phát. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch phải được triển khai đồng bộ, nghiêm túc ngay từ đầu năm để khống chế kịp thời dịch bệnh lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện, thị trấn tăng cường giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch lan rộng, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành.

Sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những dịch bệnh mới nổi, xâm nhập nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế, văn hóa xã hội; đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất tử vong…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.