Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch COVID-19

Tuấn BảoCập nhật 07:00 ngày 14/03/2020

VTV.vn - Tính riêng từ ngày 9-13/3, Công an Thành phố Hà Nội đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19.

Lợi dụng diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, một số đối tượng đã tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh trên không gian mạng.

Trong thời gian từ ngày 9-13/3, Công an Thành phố Hà Nội đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19.

Đáng chú ý, ngày 10/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Đống Đa xử lý trường hợp K.P.T. (sinh năm 1984; trú tại Đống Đa) có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 17 đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với COVID-19.

Đây là thông tin không chính xác và gây hoang mang dư luận. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet của K.P.T.

Hay như trường hợp P.T.N. (sinh năm 1985; trú tại Phương Liệt, Thanh Xuân) đã đăng tải nội dung về sự biến đổi của virus corona và cách điều trị chưa kiểm chứng. Bài viết đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt "like" và "share" của cộng đồng mạng. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Thanh Xuân đã xác minh và xử lý hành vi vi phạm của P.T.N.

Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo: Người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch COVID-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực