Ngân hàng máu sống cứu sống 4 bệnh nhân

Lê ThạchCập nhật 22:01 ngày 08/03/2018

Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân

VTV.vn - Các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa hiến máu cứu sống 4 bệnh nhân bị bệnh nặng.

Ngày 6/3, 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu, có chỉ định cần phải truyền máu, bệnh viện đã liên hệ người nhà và Khoa Xét nghiệm của bệnh viện để xin máu, nhưng tất cả đều không có. Do đó, bệnh viện buộc phải liên hệ với Ngân hàng máu sống của bệnh viện để huy động. Sau khi nhận được thông tin, câu lạc bộ ngân hàng máu sống của bệnh viện đã kêu gọi các thành viên ai có cùng nhóm máu với bệnh nhân thì tình nguyện hiến máu.

Ngân hàng máu sống cứu sống 4 bệnh nhân - Ảnh 1.

Những đơn vị máu được hiến đã cứu sống bệnh nhân

Ngay lập tức, điều dưỡng Phan Thị Nga (Khoa cấp cứu chống độc), kỹ thuật viên Hoàng Bá Út (Khoa Gây mê hồi sức), Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung (Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân), cử nhân Nguyễn Văn Tính và cử nhân Hồ Thị Thu Trang (Khoa xét nghiệm) đã tình nguyện hiến máu kịp thời cấp cứu các bệnh nhân. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân trên đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Ngân hàng máu sống cứu sống 4 bệnh nhân - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang chăm sóc sau phẫu thuật cho bệnh nhân H.

Thời gian qua, mô hình ngân hàng máu sống tại các bệnh viện trong cả nước với sự tham gia của chính các y bác sĩ, nhân viên y tế... đang phát huy hiệu quả rất tốt trong những tình huống khẩn cấp cần tiếp máu cho bệnh nhân tại chỗ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!