Hạnh phúc làm mẹ của người phụ nữ đơn thân khuyết tật

Tuấn BảoCập nhật 10:35 ngày 03/04/2019

VTV.vn - 31 tuổi, xinh xắn, khỏe mạnh, có người yêu và chuẩn bị làm đám cưới, nhưng rồi mọi thứ bỗng tan biến với người phụ nữ này vì một tai nạn bất ngờ.

Tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật với một bên chân gãy, họp sọ vỡ, một mắt không còn, chị Hoàng Thị Dung ở Quế Võ, Bắc Ninh từng có tâm trạng chán nản tiêu cực. Những ngày tháng sau đó, nếu không có người thân và gia đình, có lẽ chị đã không thể tồn tại. Mặc cảm, tự ti về sức khỏe, hình thức, chị Dung quyết định hủy bỏ hôn ước với người chị yêu thương vì không muốn mình trở thành gánh nặng của anh.

Năm tháng dần trôi, mọi vết thương dần lành theo thời gian, chị Dung cũng quen dần với cuộc sống của một người khuyết tật. Tuy nhiên, khao khát, mơ ước được làm mẹ cứ cháy bỏng, khôn nguôi.

Vì điều kiện sức khỏe và kinh tế eo hẹp của gia đình thuần nông nên mãi đến năm 2017, chị Dung mới mạnh dạn tìm đến Bệnh viện Bưu điện để nhờ các Bác sĩ và Bệnh viện giúp mình có một mụn con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. May mắn, ngay trong lần điều trị đầu tiên, chị Dung đã thành công. Tháng 6/2018, chị hạ sinh một bé gái mạnh khỏe từ trứng của mình và tinh trùng hiến tặng tại Ngân hàng tinh trùng của Bệnh viện Bưu điện.

37 tuổi được làm mẹ lần đầu, chị Dung không diễn tả nổi niềm vui, niềm hạnh phúc. Chị tâm sự: "Từ ngày có con gái, cuộc đời tôi như bước sang một trang mới. Có con là tôi được tiếp thêm nguồn năng lượng sống tích cực, có mục tiêu và hy vọng về một tương lai tươi sáng".

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Phụ trách Trung tâm Hỗ trọ sinh sản cho biết: chị Dung không phải là trường hợp hi hữu trong số các bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện. Vì nhiều lý do khác nhau, có không ít phụ nữ đơn thân có nhu cầu và mong muốn được làm mẹ. Mọi phụ nữ đều có quyền làm mẹ, Nhà nước và Bộ Y tế cũng đã có những quy định cụ thể tạo điều kiện cho phụ nữ đơn thân được sinh con. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện sẵn sàng đồng hành, giúp chị em phụ nữ đơn thân thỏa nguyện mong muốn này.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, đối với phụ nữ đơn thân muốn được hỗ trợ sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, cần đến khám, thực hiện các chỉ định của Bác sĩ. Nếu đủ yêu cầu về điều kiện sức khỏe sinh sản có thể thực hiện biện pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hoặc IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực