Hỗ trợ 100% chi phí điều trị cho gần 8.000 bệnh nhân mắc bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa

P.VCập nhật 20:33 ngày 25/01/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Đây là kết quả được đưa ra tại hội nghị tổng kết chương trình GIPAP/VPAP và triển khai giải pháp sau khi chương trình kết thúc.

GIPAP là chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa tham gia bảo hiểm y tế dưới 36 tháng được tiếp cận thuốc điều trị Glivec hoàn toàn miễn phí.

Chương trình này được thực hiện từ năm 2005 đến 2019 do Novartis hỗ trợ 100% chi phí điều trị bằng thuốc Glivec, được triển khai tại 7 bệnh viện trên toàn quốc gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế.

Còn VPAP là chương trình hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa được tiếp cận với thuốc Glivec và Tasigna. Người bệnh được hỗ trợ 100% chi phí điều trị, trong đó quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 40% chi phí thuốc và Novartis hỗ trợ 60% chi phí thuốc. Chương trình này được chia thành 2 giai đoạn, từ năm 2010 - 2014 và từ năm 2015 - 2019.

Hai chương trình trên đã hỗ trợ gần 8.000 bệnh nhân ung thư, giúp cho 100% bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa được khám, điều trị, kéo dài sự sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị, nhất là với bệnh nhân nghèo.

Theo thỏa thuận đã ký, Chương trình GIPAP và VPAP kết thúc vào năm 2019 và hiện đang được gia hạn đến hết tháng 2-2020. Để tiếp tục hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi của người bệnh, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các bên liên quan đang tích cực thảo luận về các giải pháp mới sau khi các chương trình kết thúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực