Hỗ trợ điều trị tiểu đường bằng y học cổ truyền

PVCập nhật 16:43 ngày 09/09/2020

VTV.vn - Xu hướng điều trị y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền cũng ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn, đặc biệt trong các bệnh liên quan đến nội tiết, chuyển hóa.

Không chỉ châu Á, nhiều nước Âu, Mỹ đã bắt đầu có xu hướng sử dụng các phương pháp điều trị của y học cổ truyền để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe. Tại Việt Nam, xu hướng điều trị y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền cũng ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn, đặc biệt trong các bệnh liên quan đến nội tiết, chuyển hóa.

Ông Phạm Xuân Thọ (quận Hà Đông, Hà Nội), 68 tuổi, bị tiểu đường đã 20 năm nay, biến chứng thận, tê bì chân tay và nhiều biến chứng khác, kết hợp với bênh lí huyết áp, dạ dày. Trước đây, ông chỉ điều trị bằng y học hiện đại, nhưng vài năm gần đây kết hợp cả y học cổ truyền, tình trạng sức khỏe của ông đã ổn định hơn rất nhiều.

Không chỉ ông Thọ mà nhiều bệnh nhân cao tuổi khác cũng nhận thấy hiệu quả rõ rệt khi điều trị kết hợp như vậy.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường bằng y học cổ truyền - Ảnh 1.

Hiện tại Khoa Nội tiết, chuyển hóa, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang quản lý khoảng 700 bệnh nhân tiểu đường điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Bệnh nhân khi đến đây thường đã có rất nhiều biến chứng, gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng khoa Nội tiết, chuyển hóa, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ: "Khi đã vào viện, chúng tôi kiểm soát cả bằng Tây y và Đông y. Về Tây y, chúng tôi sẽ kiểm soát đường huyết chặt chẽ để làm sao đạt được mục tiêu điều trị theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Thứ hai, với các biến chứng, chúng tôi dùng cả Đông Tây y kết hợp. Đa số bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 là người lớn tuổi, kèm theo các bệnh về cơ xương khớp, về loãng xương, lại kiểm soát được bằng xoa bóp, chúng tôi có thể kết hợp với khoa Phục hồi chức năng, đặc biệt là các bệnh nhân có tai biến mạch máu não".

Hỗ trợ điều trị tiểu đường bằng y học cổ truyền - Ảnh 2.

Một đợt điều trị có thể kéo dài từ 2-3 tuần, tùy theo từng mức độ bệnh bác sĩ sẽ có những phác đồ phù hợp. Căn cứ theo tình trạng của bệnh nhân sẽ thay đổi đơn Đông y hàng tuần. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn để đạt được hiệu quả cao nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực